Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc

Ra tranh cử chức Tổng thư ký LHQ

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 14-2 thông báo, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Ban Ki-moon sẽ ứng cử chức Tổng thư ký LHQ, kế nhiệm ông Kofi Annan.

Bộ trưởng Ban Ki-moon (trái) trong một buổi gặp gỡ TTK LHQ Kofi Annan.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh, trong gần 40 năm hoạt động ngoại giao, Bộ trưởng Ban Ki-moon đã tích lũy nhiều kinh nghiệm và có uy tín trong việc xử lý các vấn đề hòa bình và an ninh, phát triển quyền con người và dân chủ, vốn là ba trụ cột chính trong hoạt động của LHQ.

Với kinh nghiệm phát triển đất nước từ nghèo nàn, lạc hậu trở thành nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới, Hàn Quốc có thể trở thành cầu nối giữa các nền kinh tế phát triển và đang phát triển, giữa các nước có mức độ dân chủ phát triển khác nhau.

Nhiệm kỳ của Tổng thư ký LHQ Kofi Annan sẽ kết thúc cuối năm nay, và hiện tại, ngoài Bộ trưởng Ban Ki-moon, đã có 2 ứng cử viên người châu Á chính thức tuyên bố tranh cử chức vụ này là Phó Thủ tướng Thái Lan Surakiart và nhà thương lượng hòa bình người Sri Lanka Jayantha Dhanapala.

Kể từ năm 1946, đã có 3 đại diện châu Âu, 2 châu Phi và 1 Mỹ La tinh giữ chức Tổng thư ký LHQ. Đại diện duy nhất của châu Á từng giữ vị trí quan trọng ở LHQ này là ông Uthan người Myanmar (1961-1971) và nếu đúng lịch luân phiên, lần tới sẽ đến lượt châu Á.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.