Rắc rối dự án chung cư mini đầu tiên tại TPHCM

Theo kế hoạch, ngày 24-6 đại diện chủ đầu tư sẽ trả lại tiền cho khách hàng đã góp vốn mua nhà chung cư mini, nhưng đến hẹn, chủ đầu tư lại hứa vào hôm khác. Sự thất vọng, lo lắng hiện trên từng khuôn mặt khách hàng, bởi đây là lời hứa trả tiền bất thành lần thứ hai của chủ đầu tư, trước đây lo vì không thấy dự án xây dựng, còn nay sợ rằng đồng tiền khó về với khổ chủ…

Đây là dự án chung cư mini đầu tiên xuất hiện tại TPHCM, nằm trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TPHCM, do Công ty TNHH Tổ hợp Vina (Vinacomplex - đơn vị được ủy quyền xây dựng và bán tài sản trên đất với tên gọi dự án Vinacomplex III, hay chung cư mini) phối hợp với Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn (HAS) tổ chức bán căn hộ thông qua hình thức góp vốn đầu tư. Dự án có 19 căn hộ, tháng 2-2011 bắt đầu tung ra thị trường, dự kiến 4 tháng sau sẽ giao nhà. Mới đây, theo công bố của HAS, đơn vị bán được 11 căn, đóng đợt đầu 30%, số tiền thu được khoảng 6 tỷ đồng; số lượng căn hộ còn lại bán như thế nào thì chưa rõ!

Thời hạn giao nhà đã kết thúc nhưng khu đất xây dựng chung cư mini vẫn là đất trống. Còn đối với chương trình quảng cáo, tất cả khách hàng mua căn hộ được trúng xe tay ga Piaggio, sẽ được tham dự bốc thăm trúng thêm một ô tô 4 chỗ Ford Focus cho khách hàng may mắn nhất. Tuy nhiên đến nay, chỉ có 3 khách hàng được nhận xe Piaggio và cũng chẳng được giao giấy tờ xe, còn chiếc ô tô thì bặt vô âm tín!?

Về sự chậm trễ của dự án, đại diện Vinacomplex cho rằng công trình này chưa thể triển khai vì đang tiến hành các thủ tục xin điều chỉnh tăng tầng cao, sẽ mất nhiều thời gian. Nếu khách hàng nào có yêu cầu rút lại tiền, chủ đầu tư và đơn vị phân phối vẫn giải quyết cộng với lãi suất, nếu đã nhận xe khuyến mãi phải trả lại…

Thế nhưng, ngày 15-6, khi các khách hàng đến lấy lại tiền, đại diện chủ dự án cho biết tiền từ các công ty con chưa chuyển về, hẹn ngày 24-6 sẽ trả nhưng rồi vì người giữ tiền đi vắng nên hứa tiếp sang ngày 27-6.

Dư luận nghi ngờ việc mua bán này có uẩn khúc. Theo đó, dự án này do vợ chồng bà L. đứng tên, giấy phép xây dựng công trình được UBND quận Tân Bình cấp vào tháng 12-2010, chức năng là nhà ở riêng lẻ, tổng diện tích sàn khoảng 1.000m². Sau khi được cấp phép xây dựng, vợ chồng bà L. đã ủy quyền cho Vinacomplex mà người đại diện là ông Dương Mạnh Hùng, giám đốc công ty, để xây dựng đầu tư.

Ngày 9-12-2010, bà L. và ông Hùng ký ủy quyền nói trên nhưng sang ngày 24-12-2010, hai bên đã hủy việc ký kết trên. Vậy mà, 20 ngày sau, Vinacomplex, đại diện là ông Hùng, vẫn tiến hành ký hợp tác khai thác phân phối dự án nói trên với HAS, tức là bán “căn hộ ảo” cho khách hàng!

Liệu khách hàng có nhận được lại tiền từ việc góp vốn chung cư mini trên hay không, hay trở thành vụ kiện không có hồi kết như đã từng xảy ra ở một vài dự án chung cư tại TPHCM?

L.Thiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Bất động sản Long Thành tăng nhiệt từ đô thị công nghiệp hiện đại

Là địa phương duy nhất của cả nước sở hữu cảng hàng không mang tầm cỡ khu vực Châu Á cùng mạng lưới giao thông kết nối toàn diện, Long Thành - Đồng Nai đang có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, công nghiệp hiện đại và thương mại – dịch vụ. Đó cũng chính là bệ đỡ cho sự bứt phá của thị trường bất động sản khu vực.

Thông tin kinh tế