
Đợt rét dài kỳ và trở thành kỷ lục trong lịch sử sắp kết thúc. Thế nhưng, nó đã làm cho hàng ngàn chủ hộ chăn nuôi phải xót đau, khốn đốn. Không chỉ hàng ngàn con trâu, bò chết. Hàng vạn gia cầm cũng chết. Không chỉ ở tận Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn, Yên Bái… mà ngay cả ở quanh Hà Nội, nhiều chủ trại gà cũng rơi nước mắt…
Nhễ nhại lo sưởi cho gà
Hơn 1 tháng qua, cái rét hại với nhiệt độ nhiều đêm xuống tới 7 - 80C đã làm hàng trăm hộ gia đình ở làng Tiền Lệ, xã Tiền Yên (Hoài Đức - Hà Tây) mất ăn mất ngủ. Theo Phòng NN-PTNT huyện Hoài Đức, Tiền Lệ là làng nuôi gà đẻ với số lượng nhiều nhất ở khu phía Tây Hà Nội. Hiện tại, cả làng đang có hơn 2 vạn con gà đẻ. Chưa kể hàng chục vạn con gà thịt và gà “hậu bị” (lực lượng kế tiếp gà đẻ bị thải loại). Đi cùng với nuôi gà đẻ là hoạt động ấp nở trứng gia cầm, cung cấp gà con cho nông dân với hơn chục lò lớn, nhỏ. Thời tiết thuận lợi, các lò ấp trứng đã phải khổ nhọc vì gà. Đến khi rét hại, họ còn chảy cả nước mắt, đổ mồ hôi khi gà bị chết.

Kiều Duy Thắng, 36 tuổi, người vừa “vỡ nợ” vì cả trại gà 1.000 con lăn ra chết. Nửa đêm dậy nhặt gà chết không kịp, mất trắng 40 triệu đồng. Ảnh: VĂN PHÚC
PV Báo SGGP đã đến tận những lò chuyên ấp nở trứng gia cầm ở Tiền Lệ để xem nông dân sưởi ấm, cứu gà. Trong căn nhà ngập các làn đựng trứng gia cầm, rơm rạ nằm ven đường làng, anh Nguyễn Khắc Hợi, 25 tuổi, trùm khẩu trang, đội mũ kín mít, chỉ còn hở ra đôi mắt, thi thoảng lại ho sù sụ vì nhiều đêm thức canh gà trong gió lạnh, đang lặng lẽ xếp những con gà mới nở (1 ngày tuổi), vừa được lấy ra từ 2 cỗ máy ấp to lù lù, réo vo vo ở góc nhà, vào từng chiếc làn nhựa.
“Trời rét quá. Nông dân nuôi gà chúng em vã mồ hôi vì lo gà chết cả tháng nay” - Hợi nói. Ban ngày, nhiệt độ ấm lên một chút, nhưng ban đêm thì gió lạnh vẫn ùa về. Hợi bảo: “Đêm nằm không lo cho mình mà lại chỉ lo cho gà bị rét. Gà con mới nở, gặp rét hại, không cứu sưởi kịp là lăn ra chết như ổi rụng”.
Hợi là con trai cả của ông Nguyễn Khắc Tước, 55 tuổi - người chăn nuôi quy mô lớn nhất cả huyện Hoài Đức. Lúc nào trong nhà ông cũng có 100 heo nái, 1.000 gà đẻ và 2.000 gà “hậu bị”. Mỗi tháng, lò của ông xuất ra 2 vạn gà con, ngày nào cũng có một mẻ. Chỉ vào đống làn nhựa đang chen chúc gà con, Hợi cho biết: “Mỗi cái làn này đựng tới 150 con gà. Mùa hè thì chỉ đựng 100 - 120 con/làn. Nhưng đến mùa đông phải lèn gà vào, lót thêm rơm rạ và phải đặt chồng khít các làn cho kín gió thì gà mới không bị chết”. Mặc dù vậy, lượng gà bị chết cũng không tránh khỏi. Trong làn, nhiều xác gà đang nằm lăn lóc.
Anh Nguyễn Khắc Đạo, 46 tuổi, cháu ông Tước, đưa tôi trở ra bàn nước, rồi kể: “Gian nan nhất là lúc gà con vừa nở ra, đem về nhà nuôi cho đến lúc được 1 tháng tuổi. Cả làng tôi có đến gần 200 hộ nuôi gà nhỏ. Trời rét hại, nhà nào cũng phải thức trắng đêm để “úm”, sưởi cho gà”. Ông Nguyễn Đình Phương, 71 tuổi, ở đội 2 làng Tiền Lệ bảo: “Cả tháng nay, chúng tôi mất ngủ vì gà”. Theo ông, “úm” tức là dùng cót, bạt nylon quây gà lại. Mỗi úm khoảng 150 - 200 con. Sau đó, dùng loại bóng đèn 200W để đốt sưởi suốt ngày đêm. Mỗi “úm” cần khoảng 4 bóng. Trời càng rét, càng phải tăng cường thêm bóng.
Nửa đêm “khóc” gà
Thế nhưng, vẫn có rất nhiều chủ hộ đẫm nước mắt vì gà chết rét. Phần lớn rơi vào những chủ trang trại nuôi gà ở ngoài cánh đồng ven sông Đáy.
Anh Kiều Duy Thắng, 36 tuổi, ở làng Tiền Lệ, đã mời PV Báo SGGP ra tận trang trại của mình để xem gà chết. Trong khu lán trại rộng khoảng 400m², mặc dù tứ bề đều được phủ kín bạt nylon, cót ép ngăn gió lạnh nhưng ở các góc chuồng, xác gà chết vẫn nhan nhản. Cầm mấy xác gà mềm nhẽo trong tay, anh Thắng rầu rầu nói: “Hơn 1.000 con gà của tôi đã bị chết từ trước Tết Nguyên đán đến bây giờ. Có những đêm, tôi dậy để kiểm tra gà, thấy gà chết như ngả rạ, nhặt lên không kịp”. Hiện tại, trong lán trại của anh chỉ còn lại khoảng 700 con gà đẻ nữa. “Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương nói rằng phải 4 - 5 hôm nữa miền Bắc mới chấm dứt rét. Có thể nhiều người coi giá rét là chuyện nhỏ nhưng chúng tôi lo lắng từng ngày một”.
Nhiều người dân trong làng Tiền Lệ cho rằng, nuôi gà giữa đồng trong tiết rét hại khó mà “ăn” được. Kể cả bốn bề quây cót phủ bạt thì gà vẫn lăn ra chết. Anh Thắng lo mấy trăm con gà còn lại sẽ chết nốt nên đã “chạy” vội về khu chuồng đặt giữa làng để tránh rét. “Tôi nuôi gà trang trại đã được 8 năm rồi. Nhưng tôi chưa thấy bao giờ lại đau đớn như năm nay” - anh Thắng nói. Theo anh Thắng, tổng số gà chết do đợt rét hại đã làm anh mất trắng 40 triệu đồng. Đó là số tiền mà anh phải vay mượn ở trong làng. Không chỉ riêng anh, đến thời điểm này cả làng Tiền Lệ đã có hơn 2 vạn con gà thịt, gà đẻ và gà “hậu bị” lăn ra chết vì rét, dịch.
VĂN PHÚC HẬU
Sau rét là dịch cúm gia cầm tái phát PH.K.LONG |