Robot chó dẫn đường

Một nhóm nhà nghiên cứu thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) đã phát triển một robot dẫn đường dành cho người khiếm thị.

Robot chó dẫn đường

Robot dẫn đường 6 chân này (ảnh) có thể nhận dạng chính xác giọng nói của người dùng và phản hồi trong vòng chưa đầy 1 giây. Nó có thể di chuyển với tốc độ tối đa 3m/giây, đồng thời có khả năng nhận thức môi trường thông qua nhận diện hình ảnh, tự động điều hướng đến đích, linh hoạt tránh chướng ngại vật và nhận biết đèn giao thông. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của internet, robot này cũng có thể đóng vai trò như một người bạn đồng hành tại nhà và là người ứng cứu khẩn cấp cho người khiếm thị.

Để thực hiện những nhiệm vụ trên, robot sử dụng hệ thống nhận thức đa giác quan “nhìn, nghe, hỏi và chạm”, kết hợp khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên và nhận dạng giọng nói với gậy phản hồi lực để cho phép người dùng điều khiển robot. Robot cũng được trang bị các thuật toán học máy tiên tiến, cho phép thiết bị tự động tránh các chướng ngại vật tĩnh và động, với độ ổn định và an toàn cao.

Ngoài ra, robot còn được trang bị nhiều cảm biến như radar laser để cải thiện độ chính xác của nhận thức trong môi trường phức tạp. Nhóm nghiên cứu hiện đã nhận được đơn đặt hàng cho 20 robot dẫn đường này.

Tin cùng chuyên mục