Robot diệt virus trên máy bay

SGGP
Công ty UVeya, công ty khởi nghiệp ở Thụy Sĩ, đã chế tạo robot sử dụng tia cực tím diệt virus trên các chuyến bay ở nước này. Đây được xem là nỗ lực nhằm giảm mối lo ngại khi đi máy bay của khách hàng cũng như giúp ngành du lịch có thêm phương thức ứng phó với tác động của dịch Covid-19.

Robot diệt virus

Robot diệt virus

Công ty UVeya đang kết hợp với Công ty dịch vụ sân bay Dnata (có trụ sở tại Dubai) tiến hành thử nghiệm loại robot này trên các máy bay Embraer của Hãng hàng không Helvetic - hãng hàng không thuộc sở hữu của tỷ phú Martin Ebner. Trong quá trình thử nghiệm, các nhà sản xuất máy bay sẽ kiểm tra và nghiên cứu tác động của ánh sáng tia cực tím đối với nội thất bên trong máy bay, vốn có thể phai màu sau nhiều lần khử trùng, từ đó đánh giá mức hiệu quả của việc sử dụng robot.

Ông Jodoc Elmiger, nhà đồng sáng lập Công ty UVeya, cho biết công nghệ dùng tia cực tím diệt virus đã được chứng minh tính hiệu quả khi sử dụng tại các bệnh viện và phòng thí nghiệm trong nhiều năm qua. Hiện Công ty UVeya đã chế tạo được 3 robot, và 1 trong số đó đang được thử nghiệm trên máy bay của Hãng hàng không Helvetic tại sân bay Zurich.

Chu trình khử trùng của robot diễn ra tại lối đi của khoang hành khách, kéo dài trong 13 phút và sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu máy bay lớn hơn. Giám đốc điều hành của Công ty Dnata hy vọng với những tính năng trên, các nhà sản xuất máy bay sẽ ký hợp đồng mua robot có giá 15.000 franc Thụy Sĩ (15.930 USD).

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thử nghiệm bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo cho người cao tuổi ở bang Queensland

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.