Robot diệt virus trên máy bay

SGGP
Công ty UVeya, công ty khởi nghiệp ở Thụy Sĩ, đã chế tạo robot sử dụng tia cực tím diệt virus trên các chuyến bay ở nước này. Đây được xem là nỗ lực nhằm giảm mối lo ngại khi đi máy bay của khách hàng cũng như giúp ngành du lịch có thêm phương thức ứng phó với tác động của dịch Covid-19.

Robot diệt virus

Robot diệt virus

Công ty UVeya đang kết hợp với Công ty dịch vụ sân bay Dnata (có trụ sở tại Dubai) tiến hành thử nghiệm loại robot này trên các máy bay Embraer của Hãng hàng không Helvetic - hãng hàng không thuộc sở hữu của tỷ phú Martin Ebner. Trong quá trình thử nghiệm, các nhà sản xuất máy bay sẽ kiểm tra và nghiên cứu tác động của ánh sáng tia cực tím đối với nội thất bên trong máy bay, vốn có thể phai màu sau nhiều lần khử trùng, từ đó đánh giá mức hiệu quả của việc sử dụng robot.

Ông Jodoc Elmiger, nhà đồng sáng lập Công ty UVeya, cho biết công nghệ dùng tia cực tím diệt virus đã được chứng minh tính hiệu quả khi sử dụng tại các bệnh viện và phòng thí nghiệm trong nhiều năm qua. Hiện Công ty UVeya đã chế tạo được 3 robot, và 1 trong số đó đang được thử nghiệm trên máy bay của Hãng hàng không Helvetic tại sân bay Zurich.

Chu trình khử trùng của robot diễn ra tại lối đi của khoang hành khách, kéo dài trong 13 phút và sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu máy bay lớn hơn. Giám đốc điều hành của Công ty Dnata hy vọng với những tính năng trên, các nhà sản xuất máy bay sẽ ký hợp đồng mua robot có giá 15.000 franc Thụy Sĩ (15.930 USD).

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc C-130 thả drone giữa không trung

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tây và Trung Phi mất an ninh lương thực

Chương trình Lương thực thế giới (FAO) cho biết, hơn 31 triệu người có thể bị đói trong chuyển giao mùa từ tháng 6 đến tháng 8-2021 ở khu vực Tây và Trung Phi. Con số này “cao hơn năm ngoái hơn 30% và ở mức cao nhất trong gần 10 năm qua”.