Robot thăm dò nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1

Ngày 18-4, kết quả phân tích số liệu từ một robot thâm nhập 2 lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 cho thấy mức độ phóng xạ tại lò số 1 và số 3 vẫn ở mức cao. Với mức phóng xạ này, con người không thể tiếp cận được các khu vực trên.

Theo ông Hidehiko Nishiyama thuộc Cơ quan an toàn công nghiệp và hạt nhân Nhật Bản, nhiệm vụ của robot trên là thu thập các thông tin về nhiệt độ, áp suất và mức phóng xạ ở các khu vực công nhân không thể tiếp cận từ ngày 11-3. Dự kiến robot này sẽ tiếp cận lò phản ứng số 2 trong ngày 18-4. Ông Nishiyama tái khẳng định vẫn có thể hoàn tất kế hoạch đóng cửa nhà máy Fukushima 1 từ 6 đến 9 tháng tới.

Trong khi đó, kết quả điều tra dư luận do nhật báo Nikkei (Nhật Bản) vừa công bố cho biết gần 70% số người được hỏi muốn có một thủ tướng mới và 70% không tán thành cách xử lý khủng hoảng hạt nhân của chính phủ nước này. 

V.CAO

Thông tin liên quan

 

>> TEPCO công bố lộ trình giải quyết khủng hoảng hạt nhân

>> Nhật Bản phát hiện thêm cá và rau quả nhiễm xạ nặng

>> IAEA khẳng định: "Sự cố Fukushima khác hoàn toàn với thảm họa Chernobyl"

>> Nhật Bản nâng sự cố điện hạt nhân lên mức cao nhất: Việt Nam không bị ảnh hưởng

>> Thủ tướng Nhật Bản động viên ngư dân

>> Tìm thấy hàng chục triệu yen tiền mặt trong vùng gặp thảm họa kép tại Nhật Bản

>> Nhật Bản bơm khí nitơ để giảm nguy cơ nổ lò phản ứng

>> Nhật Bản: Chặn thành công nước nhiễm phóng xạ chảy ra biển

>> Nhật Bản nhờ Nga giúp loại bỏ chất thải phóng xạ lỏng

>> Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm thực phẩm

>> IAEA: nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản có dấu hiệu phục hồi

>> Nhà máy Onagawa ở Nhật bị đe dọa sau động đất

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.