Robot thăm dò nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1

Ngày 18-4, kết quả phân tích số liệu từ một robot thâm nhập 2 lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 cho thấy mức độ phóng xạ tại lò số 1 và số 3 vẫn ở mức cao. Với mức phóng xạ này, con người không thể tiếp cận được các khu vực trên.

Theo ông Hidehiko Nishiyama thuộc Cơ quan an toàn công nghiệp và hạt nhân Nhật Bản, nhiệm vụ của robot trên là thu thập các thông tin về nhiệt độ, áp suất và mức phóng xạ ở các khu vực công nhân không thể tiếp cận từ ngày 11-3. Dự kiến robot này sẽ tiếp cận lò phản ứng số 2 trong ngày 18-4. Ông Nishiyama tái khẳng định vẫn có thể hoàn tất kế hoạch đóng cửa nhà máy Fukushima 1 từ 6 đến 9 tháng tới.

Trong khi đó, kết quả điều tra dư luận do nhật báo Nikkei (Nhật Bản) vừa công bố cho biết gần 70% số người được hỏi muốn có một thủ tướng mới và 70% không tán thành cách xử lý khủng hoảng hạt nhân của chính phủ nước này. 

V.CAO

Thông tin liên quan

 

>> TEPCO công bố lộ trình giải quyết khủng hoảng hạt nhân

>> Nhật Bản phát hiện thêm cá và rau quả nhiễm xạ nặng

>> IAEA khẳng định: "Sự cố Fukushima khác hoàn toàn với thảm họa Chernobyl"

>> Nhật Bản nâng sự cố điện hạt nhân lên mức cao nhất: Việt Nam không bị ảnh hưởng

>> Thủ tướng Nhật Bản động viên ngư dân

>> Tìm thấy hàng chục triệu yen tiền mặt trong vùng gặp thảm họa kép tại Nhật Bản

>> Nhật Bản bơm khí nitơ để giảm nguy cơ nổ lò phản ứng

>> Nhật Bản: Chặn thành công nước nhiễm phóng xạ chảy ra biển

>> Nhật Bản nhờ Nga giúp loại bỏ chất thải phóng xạ lỏng

>> Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm thực phẩm

>> IAEA: nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản có dấu hiệu phục hồi

>> Nhà máy Onagawa ở Nhật bị đe dọa sau động đất

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.