Rộng đường cho học sinh không trúng tuyển lớp 10 công lập

SGGP
Năm học 2020-2021, TPHCM có hơn 96.000 học sinh tốt nghiệp THCS, trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập chỉ hơn 66.000 em. Do đó, sẽ có khoảng 30.000 học sinh rẽ hướng qua các trường THPT dân lập, tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) hoặc các trường cao đẳng, trung cấp.

Hệ GDTX chuyển mình

Thống kê từ danh sách hệ thống trường lớp tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 cho thấy, có 10 trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn TPHCM tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 so với năm học trước. Trong đó, 2 trung tâm GDNN-GDTX có số lượng chỉ tiêu tăng mạnh nhất là quận 6 và quận 11, với 400 chỉ tiêu tăng thêm ở mỗi trường.

Ngoài ra, trên địa bàn quận 1, ngoài 150 chỉ tiêu tuyển sinh của trung tâm GDNN-GDTX quận, học sinh có nhu cầu theo học hệ GDTX có thể nộp hồ sơ xét tuyển tại Trung tâm GDTX Lê Quý Đôn với mức học phí tương đương là 120.000 đồng/tháng.

Tương tự, tại quận 5, ngoài 60 chỉ tiêu tuyển sinh của Trung tâm GDNN-GDTX quận, còn có 350 chỉ tiêu của Trung tâm GDTX Chu Văn An. Tại quận Thủ Đức, năm học này, hệ GDTX có 2 đơn vị cùng tuyển sinh lớp 10 gồm Trung tâm GDNN-GDTX quận Thủ Đức và Trung tâm GDTX Gia Định, với tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 900 học sinh. Huyện Hóc Môn cũng có Trung tâm GDNN-GDTX huyện và Trung tâm GDTX Thanh niên xung phong tuyển gần 800 chỉ tiêu học sinh lớp 10. 

Rộng đường cho học sinh không trúng tuyển lớp 10 công lập  ảnh 1 Học sinh Trung tâm GDTX Chu Văn An tham gia hoạt động ngoại khóa trong học kỳ 1, năm học 2019-2020

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm GDTX Chu Văn An, cho biết năm học 2020-2021, ngoài 10 môn văn hóa, tất cả học sinh sẽ được học miễn phí với thời lượng 2 buổi/tuần chương trình trung cấp nghề (gồm 3 môn Chăm sóc sắc đẹp, Quản trị mạng máy tính và Thiết kế thời trang).

Chương trình do Trung tâm GDTX Chu Văn An phối hợp với các trường nghề tổ chức. Sau 3 năm theo học, các em sẽ có đồng thời bằng tốt nghiệp THPT và bằng trung cấp nghề. Ngoài ra, đối với 2 môn Ngoại ngữ và Tin học, học sinh được học giáo trình Smart Time với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và chương trình tin học ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ TT-TT. 

“Ngoài việc đảm bảo chuẩn kỹ năng, kiến thức cho học sinh theo chương trình của Bộ GD-ĐT, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu giáo dục hướng nghiệp, tạo thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp cho học sinh. Do đó, chương trình học chú trọng rèn luyện kỹ năng thông qua các câu lạc bộ như âm nhạc, khoa học, thể thao, văn học và môi trường xanh”, ông Đỗ Minh Hoàng cho biết.    

Nhiều chính sách hấp dẫn 

Năm học 2020-2021, nhiều trường THPT dân lập và tư thục trên địa bàn TPHCM áp dụng các chính sách giảm học phí, gia tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhằm thu hút thêm người học. Trong đó, đơn vị có số lượng chỉ tiêu tuyển sinh tăng mạnh nhất là Trường THCS-THPT Nam Việt (quận Tân Phú) với 290 chỉ tiêu tăng thêm, kế đến là Trường TH-THCS-THPT Vạn Hạnh (quận 10) tăng 240 chỉ tiêu, THCS-THPT Đức Trí (quận 7) tăng 125 chỉ tiêu…

Cũng trong năm học này, hàng loạt trường THPT dân lập, tư thục giảm học phí và các khoản phí đóng bán trú, nội trú, học 2 buổi/ngày. Đơn cử, Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (quận 6) giảm tiền học 2 buổi/ngày từ 1.690.000 đồng/học sinh/tháng của năm học trước xuống còn 1.450.000 đồng trong năm học này.

Tương tự, Trường THCS-THPT Lạc Hồng (quận 12) đồng loạt giảm phí nội trú từ 1.916.000 đồng/học sinh/tháng của năm học trước còn 1,5 triệu đồng, phí bán trú cũng giảm từ 760.000 đồng còn 600.000 đồng/học sinh/tháng, tiền học 2 buổi/ngày chỉ còn 1,4 triệu đồng/học sinh/tháng.

Ngoài ra, đối với hệ tuyển sinh lớp 10 của các trường cao đẳng và trung cấp, năm học 2020-2021, hệ trung cấp của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng (quận Tân Bình) tăng 770 chỉ tiêu tuyển sinh so với năm học trước, nâng tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trong năm học này lên 2.745 chỉ tiêu.

Tương tự, tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật quận 12, ông Trần Văn Khanh, Trưởng phòng Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, cho biết năm học 2020-2021, trường tăng thêm 100 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 do vừa được cấp phép mở thêm mã ngành mới là Thiết kế đồ họa, nâng tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 lên 1.150 học sinh.

Trong đó, tất cả học sinh tốt nghiệp THCS trúng tuyển vào trường đều được miễn 100% học phí, ngoài chương trình trung cấp nghề các em còn được học chương trình văn hóa bậc THPT. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, học sinh có cơ hội nhận cùng lúc bằng trung cấp nghề và bằng tốt nghiệp THPT.

Năm học 2020-2021, trường có thêm nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh như dạy miễn phí tiếng Hàn, xét cấp học bổng cho học sinh có kết quả học tập từ loại khá trở lên, tổ chức các câu lạc bộ kỹ năng sống cho học sinh...

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chữ tín của trường đại học

Chữ tín của trường đại học

Gần 50 thí sinh trúng tuyển sớm vào ngành Luật của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM bất ngờ nhận được thông báo hủy kết quả trúng tuyển, và được nhà trường khuyên thay đổi nguyện vọng sang ngành khác hoặc trường khác.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Thí sinh đặc biệt chú ý thời hạn đăng ký xét tuyển để tránh rủi ro

Bộ GD-ĐT nhắc nhở thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) trực tuyến, sau đó thoát khỏi Hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra kết quả đã đăng ký, điều chỉnh. Sau khi ĐKXT, thí sinh có thể được tiếp tục điều chỉnh nguyện vọng không giới hạn số lần trong thời gian quy định.

Giáo dục hội nhập

Dễ dàng theo sát việc học tập của con với vnEdu Connect

Công việc hàng ngày bận rộn, thậm chí 9-10 giờ đêm mới về nhà hay thường xuyên phải đi công tác thì phải làm sao để vẫn có thể theo sát việc học của con ở trường? Ứng dụng kết nối Phụ huynh & Nhà trường (App vnEdu Connect) dễ dàng giải tỏa trăn trở đó của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />