Rớt lớp 10 công lập, đi về đâu?

Năm học 2010-2011, TPHCM có 77.749 học sinh (HS) tốt nghiệp THCS. Trong đó, các trường THPT công lập chỉ tuyển 56.498 HS (tương đương 72%) vào lớp 10, giảm hơn 10% so với năm trước. Câu hỏi đặt ra: hơn 21.000 HS còn lại sẽ học ở đâu?

Không để HS thiếu chỗ học

Đó là khẳng định của TS Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.  Ông Minh cho rằng: “HS tăng lên, trường lớp không xây dựng kịp so với nhu cầu học tập của HS. Tuy nhiên, ngành giáo dục sẽ không để một em HS nào không được đến trường vì thiếu chỗ học. Năm nay, số HS được tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập tăng trên 2.000 em. Năm trước có 54.396 HS/69.694 HS tốt nghiệp THCS được vào lớp 10 công lập, giảm so với năm học trước nhưng các em vẫn còn rất nhiều cơ hội”. Năm học 2010-2011 TP cũng có thêm 4 trường THPT công lập mới được thành lập là: An Nghĩa (huyện Cần Giờ), Phước Kiển (huyện Nhà Bè), THPT phường 7 (quận 8) và Bình Trị Đông A (quận Bình Tân) với tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2.340 HS.

TS. Huỳnh Công Minh cho biết thêm: “Những HS không vào được các trường THPT công lập thì học tại các trường THPT tư thục, các trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) và các trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN). Hiện nay hệ thống các trường này cũng đã được đầu tư rất tốt, nhiều trường có chất lượng không thua gì các trường công lập, do đó, phụ huynh không nên lo lắng quá về chỗ học cho con”.

Năm nay, ngoài 4 trường THPT công lập mới thành lập, TPHCM  cũng có thêm 10 trường THPT tư thục, bao gồm: Quang Trung Nguyễn Huệ (quận 5), Quốc Trí (quận 6), Trần Quốc Tuấn (quận 11), Tân Trào (quận Tân Bình), Khai Minh, Đông Á (quận Tân Phú), Lý Thái Tổ, Việt Âu, Đại Việt (quận Gò Vấp), Đông Dương (quận Thủ Đức). Tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của các trường tư thục năm học mới gần 18.000 HS.

Chọn trường theo hướng nào?

Không ít phụ huynh lo lắng, hiện nay mức học phí ở các trường tư thục quá cao, điều kiện gia đình không đủ khả năng để đóng tiền học cho con. Vậy nếu không đậu vào hệ công lập, các em sẽ phải nghỉ học giữa chừng? Trả lời thắc mắc này, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết: Những HS này có thể học tại các TTGDTX. Ngoài những TTGDTX của quận, huyện còn có các trung tâm của sở như  TTGDTX Lê Quí Đôn (quận 1), TTGDTX Chu Văn An (quận 5).

Tuy nhiên, cơ hội tốt nhất cho sự lựa chọn vào đời của các HS không vào được lớp 10 công lập chính là các trường TCCN. Học tại các trường này, các em vừa được học văn hóa, vừa được học nghề. Sau khi tốt nghiệp các em sẽ được công nhận tốt nghiệp lớp 12 và cấp một bằng nghề nên rất dễ kiếm việc làm, thu nhập ổn định.

Ngoài ra, nếu muốn học lên cao các em có thể học bằng chương trình đào tạo liên thông ở các trường. Nhiều trường TCCN hiện nay rất có uy tín như hệ trung cấp trong Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Phú Lâm (quận 6) - 1.000 chỉ tiêu, Trường Trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Nguyễn Hữu Cảnh (quận 7) - 850 chỉ tiêu, Trường Trung học Kỹ thuật nghiệp vụ Nam Sài Gòn (quận 8) - 750 chỉ tiêu, Trường TCCN Vạn Tường (quận 10) - 350 chỉ tiêu, hệ trung cấp trong Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức (quận Thủ Đức) - 100 chỉ tiêu…

LÊ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục