Rủ nhau...ăn chay!

Không còn gói gọn trong tín ngưỡng như trước đây, ăn chay đang trở thành một xu hướng mới của nhiều người trước vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm vốn đang báo động hiện nay.

Ăn chay cho… lành!

Hiện nay, thực phẩm chay được nhiều người mặc định là sản phẩm sạch và có lợi cho sức khỏe. Với quan điểm trên, ngày càng có nhiều người đưa món chay vào thực đơn bữa ăn mỗi ngày của gia đình mình. Theo ghi nhận của chúng tôi, nếu như trước đây, cứ vào những ngày đầu tháng hoặc ngày rằm, nhiều người thậm chí phải đứng chầu chực bên ngoài những quán chay để đợi tới lượt mình vì không còn chỗ, thì ngày nay, không phải dịp đặc biệt, các quán chay vẫn tấp nập khách.

Trên nhiều tuyến đường ở TPHCM như Lê Quang Định, Nguyễn Văn Đậu (Q.Bình Thạnh), Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.Phú Nhuận), Lê Hồng Phong (Q.10), Trần Đình Xu (Q.1)… đâu đâu cũng có quán chay. Nhiều tuyến đường xuất hiện cùng lúc 2 - 3 quán phục vụ món chay.

Xu hướng ăn chay đang thực sự tạo thành cơn sốt không chỉ cho những người lớn tuổi mà phong trào ăn chay cũng đang được nhiều bạn trẻ nhắm đến. Vì vậy, quán chay ở thành phố giờ cũng mọc lên như nấm sau mưa!

Bạn Nguyễn Thị Mỹ Phương (SV Trường Đại học Sư phạm TPHCM) trần tình: “Hơn một năm trở lại đây,  tôi thường xuyên ăn chay bởi các món ngon và ngày càng phong phú. Ăn chay giúp tôi cảm thấy cơ thể thanh lọc và nhẹ nhàng hơn vì đa số là  rau củ, thêm nữa, giá cả lại phù hợp sinh viên nên cứ vài ngày tôi lại rủ bạn đi ăn chay”.

Trong khi đó, anh Tôn Quang, hướng dẫn viên của một công ty du lịch tại TPHCM thừa nhận: “Tôi không ăn chay theo tín ngưỡng, nhưng vì tìm hiểu thấy các món ăn từ rau củ rất có lợi cho sức khỏe nên tôi quyết định tìm đến các quán chay nhiều hơn. Hơn nữa, không gian yên tĩnh, cách trang trí nhẹ nhàng, các món ăn phong phú, trình bày đẹp mắt… càng làm tôi thích món chay”.

Chị Hương, đại diện Nhà hàng Việt Chay, thừa nhận:  “Lượng khách năm nay tăng từ 20-30% so với năm trước, đặc biệt vào các giờ cao điểm từ 10g đến 17g. Khách đến đây đủ mọi lứa tuổi, thành phần từ giới công chức, văn phòng”.

Cũng theo chị Hương: “Có nhiều nguyên nhân khiến nhiều người rủ nhau ăn chay, nhưng theo tôi, khi mà vấn đề an toàn thực phẩm đang trở nên báo động như hiện nay thì người tiêu dùng lựa chọn món chay là lẽ tất yếu. Với ưu điểm là hoàn toàn tự nhiên, được chế biến từ nguồn rau củ sạch, lại có rất nhiều món giúp thực khách vừa tịnh tâm vừa không ngấy. Bên cạnh đó, mức giá cũng không quá cao, chỉ từ 40.000-60.000 đồng/món ăn cũng là một lợi thế để khách thay đổi khẩu vị ăn uống hàng ngày”.

Tương tự, chú Đức, chủ quán chay Tư Cũ (18 Trần Đình Xu, Q.1) cũng khẳng định, lượng khách đến ăn chay thời gian gần đây cũng tăng gấp 2, 3 lần  so với trước. Quán phục vụ 24/24, thậm chí đến… 1-2g sáng, quán vẫn còn đông khách, chủ yếu là dân lao động, tài xế, và giới trẻ… Với các món chay rất dễ ăn như hủ tiếu mì chay, bún mắm, bún riêu, chả giò chay, cơm thập cẩm… Giá dao động chỉ từ 10.000-20.000 đồng/món.

Ngoại trừ một số quán chay bình dân, đa phần các nhà hàng chay có thương hiệu hiện đều có mức giá không hề thấp như: Buffet chay tại nhà hàng Bông Sen (Hai Bà Trưng, Q.1) có giá từ 159.000 đ/khách (buổi trưa), 169.000 đ/ khách (buổi tối) với hơn 40 món chay…. Tương tự,  giá ẩm thực chay của các nhà hàng như Việt Chay (Q.3), Trăng Sen (Q.4), Hoa Đăng (Q.1)… đều không rẻ!

Thực phẩm chay lên ngôi 

 

 Khảo sát xu hướng ăn chay của người Việt

Công ty Nghiên cứu thị trường trực tuyến W&S đã thực hiện cuộc khảo sát về Xu hướng ăn chay của người Việt Nam nhằm tìm hiểu về nét văn hóa ẩm thực đặc biệt này.

Cuộc khảo sát được tiến hành với 659 người, gồm 355 nam và 304 nữ, từ 16 tuổi trở lên. Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ người thường xuyên ăn chay chiếm 14,7%, thỉnh thoảng có ăn chay chiếm 58,9% và rất hiếm khi ăn chay chiếm 26,4%. Đa số thường ăn chay vào các thời điểm như ngày rằm và đầu tháng âm lịch.

Có nhiều lý do ăn chay: Giúp tâm hồn thanh thản, nhẹ nhàng (40,7%); giúp bổ sung, ngăn ngừa một số chất, tăng cường bảo vệ sức khỏe (33,1%); thực phẩm chay rất ngon (28,7%); muốn rèn luyện bản thân (23,5%)…

Ngoài ra, 46% số người tham gia trả lời khảo sát cho biết ăn chay là một việc có ý nghĩa với cuộc sống của họ. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, số người có xu hướng tự nấu các món chay ở nhà chiếm đa số với 75,6%, tiếp đến là ăn ở nhà hàng chay với 21,5%.

 

Không như suy nghĩ của nhiều người, đồ ăn chay chỉ gói gọn trong các loại rau củ, bột, tàu hũ…, thực phẩm chay hiện được chế biến khá công phu và đa dạng.  Nhiều món ăn không chỉ chế biến ngon miệng mà còn phải đẹp mắt và dùng các “mỹ từ” như cá kho, đùi gà chiên, chả giò, gỏi tôm rau củ, canh chua… nhằm giúp người ăn không bị nhàm chán khi thưởng thức. Nếu không thích ra quán, nhiều người còn tự mua thực phẩm chay đóng gói để chuẩn bị cho bữa cơm gia đình.

Hầu hết các nguyên liệu chay để chế biến các món như bún cà ri, chả giò, cá cơm kho tiêu, đùi gà chiên giòn, canh tàu hủ…, các bà nội trợ đều có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng, siêu thị hoặc chợ. Tuy là nguyên liệu chay nhưng giá của một số thực phẩm lại không hề rẻ: nấm hương 340.000 đồng/kg, chả lụa 57.000 đồng/kg, ham 78.000 đồng/kg...

Ông Hà Cẩm Huy, đại lý cung cấp thực phẩm chay Duy Từ  (Q.10), cho biết: “Thực phẩm chay hiện nay khá đa dạng, từ đồ khô, sản phẩm đông lạnh đến các mặt hàng chế biến sẵn, ăn liền, khách hàng có rất nhiều lựa chọn. Trong đó, các món chay chế biến sẵn kiểu cách như cánh gà, sườn nướng, đùi gà chay, chả lụa, tôm… luôn được khách hàng ưa chuộng”.

Tuy nhiên, ông Hà Cẩm Huy cũng cảnh báo, trên thị trường đang có rất nhiều loại thực phẩm chay trôi nổi, không nhãn mác trên bao bì, không an toàn vệ sinh, do đó người tiêu dùng cần lưu ý tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc của thực phẩm.

Có thể thấy, ăn chay đã trở thành xu hướng, mọi người đều có thể ăn chay, nhưng ăn sao cho khoa học và đúng cách thì thực sự rất quan trọng. Với những người lớn tuổi việc ăn chay sẽ giúp giảm tối đa lượng dầu mỡ, tránh những căn bệnh như gút, tiểu đường, cao huyết áp, tim...

 Sống sạch, sống xanh

Từ vegetarian hay vegan trong tiếng Anh không hẳn là ăn chay mà còn bao hàm cả lối sống; sống sạch, sống xanh bằng cách không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ cơ thể động vật hay từ sự bóc lột động vật, mục đích nhấn mạnh vào sự quyết tâm trong phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất; được sáng tạo bởi ông Donald Watson, sáng lập viên của Hội Ăn chay - The Vegan Society từ năm 1944.

Ăn chay vì sức khỏe, vì cộng đồng hay “phong cách sống vegan” không chỉ tôn trọng động vật nói riêng mà mọi loài nói chung, đồng nghĩa với việc tôn trọng sự sống trên trái đất, là một lựa chọn có ích cho môi trường và sức khỏe, đồng thời giáo dục con trẻ phát triển tình thương, sự cảm thông kể cả với loài vật - nền tảng của giáo dục hướng con người đến với chân-thiện-mỹ.

Được biết có 3 loại ăn chay chính: ăn rau củ thêm trứng và sữa (ovo-lacto vegetarian); thứ hai ăn rau củ và sữa nhưng không trứng (lacto vegetarian); thứ 3 là hoàn toàn chay hay thuần chay, tức không ăn bất kỳ sản phẩm nào từ động vật (strict vegetarian/vegan). Ăn chay tuyệt đối hơi… hà khắc và hoàn toàn không dễ. Người ăn chay tuyệt đối không tiêu thụ bất kỳ thực phẩm nào từ có nguồn gốc động vật, bao gồm cả trứng, sữa và mật ong. Chuyển từ ăn mặn sang chay mỗi tháng một vài ngày đã khó, ăn chay hẳn hoàn toàn không dễ, nếu không muốn nói là rất khó khăn đối với nhiều người.

Vì thế, các chuyên gia khuyên chúng ta có thể bắt đầu bằng cách ăn chay 1-2 ngày/tháng, sau đó 1-2 ngày/tuần; rồi chỉ ăn mặn 1-2 ngày/tuần, 1-2 ngày/tháng… cứ thế, cho đến khi không còn chút thịt cá nào trong khẩu phần. “Và khi quen vị rồi thì thoảng mùi thịt cá cũng làm bạn buồn nôn”, anh Nguyễn Đức Vân, một người tu tại gia ở Bảo Lộc, Lâm Đồng, chia sẻ.

Song Phạm

Nhóm PV (Theo Sài Gòn giải phóng thứ bảy)

Các tin, bài viết khác