Không còn gói gọn trong tín ngưỡng như trước đây, ăn chay đang trở thành một xu hướng mới của nhiều người trước vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm vốn đang báo động hiện nay.
Ăn chay cho… lành!
Hiện nay, thực phẩm chay được nhiều người mặc định là sản phẩm sạch và có lợi cho sức khỏe. Với quan điểm trên, ngày càng có nhiều người đưa món chay vào thực đơn bữa ăn mỗi ngày của gia đình mình. Theo ghi nhận của chúng tôi, nếu như trước đây, cứ vào những ngày đầu tháng hoặc ngày rằm, nhiều người thậm chí phải đứng chầu chực bên ngoài những quán chay để đợi tới lượt mình vì không còn chỗ, thì ngày nay, không phải dịp đặc biệt, các quán chay vẫn tấp nập khách.
Trên nhiều tuyến đường ở TPHCM như Lê Quang Định, Nguyễn Văn Đậu (Q.Bình Thạnh), Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.Phú Nhuận), Lê Hồng Phong (Q.10), Trần Đình Xu (Q.1)… đâu đâu cũng có quán chay. Nhiều tuyến đường xuất hiện cùng lúc 2 - 3 quán phục vụ món chay.
Xu hướng ăn chay đang thực sự tạo thành cơn sốt không chỉ cho những người lớn tuổi mà phong trào ăn chay cũng đang được nhiều bạn trẻ nhắm đến. Vì vậy, quán chay ở thành phố giờ cũng mọc lên như nấm sau mưa!
Bạn Nguyễn Thị Mỹ Phương (SV Trường Đại học Sư phạm TPHCM) trần tình: “Hơn một năm trở lại đây, tôi thường xuyên ăn chay bởi các món ngon và ngày càng phong phú. Ăn chay giúp tôi cảm thấy cơ thể thanh lọc và nhẹ nhàng hơn vì đa số là rau củ, thêm nữa, giá cả lại phù hợp sinh viên nên cứ vài ngày tôi lại rủ bạn đi ăn chay”.
Trong khi đó, anh Tôn Quang, hướng dẫn viên của một công ty du lịch tại TPHCM thừa nhận: “Tôi không ăn chay theo tín ngưỡng, nhưng vì tìm hiểu thấy các món ăn từ rau củ rất có lợi cho sức khỏe nên tôi quyết định tìm đến các quán chay nhiều hơn. Hơn nữa, không gian yên tĩnh, cách trang trí nhẹ nhàng, các món ăn phong phú, trình bày đẹp mắt… càng làm tôi thích món chay”.
Chị Hương, đại diện Nhà hàng Việt Chay, thừa nhận: “Lượng khách năm nay tăng từ 20-30% so với năm trước, đặc biệt vào các giờ cao điểm từ 10g đến 17g. Khách đến đây đủ mọi lứa tuổi, thành phần từ giới công chức, văn phòng”.
Cũng theo chị Hương: “Có nhiều nguyên nhân khiến nhiều người rủ nhau ăn chay, nhưng theo tôi, khi mà vấn đề an toàn thực phẩm đang trở nên báo động như hiện nay thì người tiêu dùng lựa chọn món chay là lẽ tất yếu. Với ưu điểm là hoàn toàn tự nhiên, được chế biến từ nguồn rau củ sạch, lại có rất nhiều món giúp thực khách vừa tịnh tâm vừa không ngấy. Bên cạnh đó, mức giá cũng không quá cao, chỉ từ 40.000-60.000 đồng/món ăn cũng là một lợi thế để khách thay đổi khẩu vị ăn uống hàng ngày”.
Tương tự, chú Đức, chủ quán chay Tư Cũ (18 Trần Đình Xu, Q.1) cũng khẳng định, lượng khách đến ăn chay thời gian gần đây cũng tăng gấp 2, 3 lần so với trước. Quán phục vụ 24/24, thậm chí đến… 1-2g sáng, quán vẫn còn đông khách, chủ yếu là dân lao động, tài xế, và giới trẻ… Với các món chay rất dễ ăn như hủ tiếu mì chay, bún mắm, bún riêu, chả giò chay, cơm thập cẩm… Giá dao động chỉ từ 10.000-20.000 đồng/món.
Ngoại trừ một số quán chay bình dân, đa phần các nhà hàng chay có thương hiệu hiện đều có mức giá không hề thấp như: Buffet chay tại nhà hàng Bông Sen (Hai Bà Trưng, Q.1) có giá từ 159.000 đ/khách (buổi trưa), 169.000 đ/ khách (buổi tối) với hơn 40 món chay…. Tương tự, giá ẩm thực chay của các nhà hàng như Việt Chay (Q.3), Trăng Sen (Q.4), Hoa Đăng (Q.1)… đều không rẻ!
Thực phẩm chay lên ngôi
Không như suy nghĩ của nhiều người, đồ ăn chay chỉ gói gọn trong các loại rau củ, bột, tàu hũ…, thực phẩm chay hiện được chế biến khá công phu và đa dạng. Nhiều món ăn không chỉ chế biến ngon miệng mà còn phải đẹp mắt và dùng các “mỹ từ” như cá kho, đùi gà chiên, chả giò, gỏi tôm rau củ, canh chua… nhằm giúp người ăn không bị nhàm chán khi thưởng thức. Nếu không thích ra quán, nhiều người còn tự mua thực phẩm chay đóng gói để chuẩn bị cho bữa cơm gia đình.
Hầu hết các nguyên liệu chay để chế biến các món như bún cà ri, chả giò, cá cơm kho tiêu, đùi gà chiên giòn, canh tàu hủ…, các bà nội trợ đều có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng, siêu thị hoặc chợ. Tuy là nguyên liệu chay nhưng giá của một số thực phẩm lại không hề rẻ: nấm hương 340.000 đồng/kg, chả lụa 57.000 đồng/kg, ham 78.000 đồng/kg...
Ông Hà Cẩm Huy, đại lý cung cấp thực phẩm chay Duy Từ (Q.10), cho biết: “Thực phẩm chay hiện nay khá đa dạng, từ đồ khô, sản phẩm đông lạnh đến các mặt hàng chế biến sẵn, ăn liền, khách hàng có rất nhiều lựa chọn. Trong đó, các món chay chế biến sẵn kiểu cách như cánh gà, sườn nướng, đùi gà chay, chả lụa, tôm… luôn được khách hàng ưa chuộng”.
Tuy nhiên, ông Hà Cẩm Huy cũng cảnh báo, trên thị trường đang có rất nhiều loại thực phẩm chay trôi nổi, không nhãn mác trên bao bì, không an toàn vệ sinh, do đó người tiêu dùng cần lưu ý tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc của thực phẩm.
Có thể thấy, ăn chay đã trở thành xu hướng, mọi người đều có thể ăn chay, nhưng ăn sao cho khoa học và đúng cách thì thực sự rất quan trọng. Với những người lớn tuổi việc ăn chay sẽ giúp giảm tối đa lượng dầu mỡ, tránh những căn bệnh như gút, tiểu đường, cao huyết áp, tim...
| |
Nhóm PV (Theo Sài Gòn giải phóng thứ bảy)