Kinh tế toàn cầu năm 2007

Rủi ro tài chính và bất động sản làm chậm tăng trưởng

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa công bố báo cáo về triển vọng kinh tế thế giới năm 2007 cho biết, những rủi ro trên các thị trường tài chính và bất động sản, cùng sự bất bình đẳng lớn trong buôn bán hàng hóa và dịch vụ trên thế giới đang đe dọa tốc độ tăng trưởng kinh tế và phát triển buôn bán toàn cầu năm 2007.

Báo cáo cho rằng, sự suy giảm của nền kinh tế lớn nhất thế giới- Mỹ, với tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ không cao trong năm nay, cùng khả năng tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại tại châu Âu, cũng như những biến động về giá dầu mỏ trên thế giới, sẽ là những nhân tố tác động đến triển vọng thương mại toàn cầu trong năm 2007. Bên cạnh đó là những yếu tố rủi ro có thể xuất phát từ những diễn biến gần đây trên thị trường tài chính quốc tế cũng như sự sụt giảm của nhiều thị trường bất động sản chủ chốt, trong đó có thị trường Mỹ.

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế WTO, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay sẽ chỉ đạt khoảng 3%, điều này có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng buôn bán hàng hóa toàn cầu xuống còn 6% trong năm 2007.

V.A. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.