Sacombank sắp lên sàn chứng khoán

Ủy ban chứng khoán nhà nước đã chấp thuận về nguyên tắc cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) được niêm yết cổ phiếu tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán TPHCM. Đây là ngân hàng đầu tiên ở nước ta được niêm yết cổ phiếu trên sàn tập trung.

Giao dịch cổ phiếu tại Sacombank.

Trong bối cảnh thị trường đang thiếu hàng hóa, sự xuất hiện của Sacombank mở ra cơ hội đầu tư mới cho mọi người. Khởi điểm từ năm 1991 chỉ với 3 tỷ đồng vốn điều lệ, đến nay Sacombank là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô lớn với vốn điều lệ gần 1.900 tỷ đồng, trong đó có 3 cổ đông nước ngoài là Công ty Tài chính quốc tế (IFC), Dragon Capital Holdings và Ngân hàng ANZ.

Hiện Sacombank có trên 105 điểm giao dịch từ Bắc vào Nam, quan hệ đại lý với 170 ngân hàng tại 76 quốc gia trên thế giới. Có mặt ở nông thôn cách đây 10 năm, Sacombank tập trung phát triển mạnh như một ngân hàng bán lẻ với đối tượng là hộ gia đình, tiểu thương, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank, cho biết: “Tiên phong niêm yết trên sàn chứng khoán là một vinh dự rất lớn, vì vậy ngay từ năm 2004 chúng tôi quán triệt với tất cả CBCNV trong hệ thống để họ ý thức tính chuyên nghiệp, chuẩn mực và minh bạch trong hoạt động. Đây là cơ hội để Sacombank hoạt động theo thông lệ quốc tế, tạo ra một sân chơi cho nhà đầu tư vào ngân hàng, đáp ứng nhu cầu chính đáng của họ…”.

Một thế mạnh khác của Sacombank là tích sản, hầu hết các chi nhánh đều là tài sản có của ngân hàng. Sacombank cũng là một nhà đầu tư chứng khoán, đến nay đã đầu tư 400 tỷ đồng vào các loại cổ phiếu và sẽ đầu tư thêm 200 tỷ đồng trong năm nay. Ngân hàng Nhà Nước cũng vừa cho phép Sacombank thành lập công ty cho thuê mua tài chính- công ty đầu tiên của ngân hàng cổ phần, mở ra kênh thúc đẩy phát triển kinh tế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Sacombank đang chuẩn bị thành lập công ty chứng khoán, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm nay. Hiện nay Sacombank có khoảng 110 điểm giao dịch trên cả nước và đến năm 2010 ngân hàng này sẽ phát triển 2.500 điểm giao dịch. Ông Thành cho biết tháng 7-2006 ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ 2.400 tỷ đồng và vốn tự có lên 4.000 tỷ đồng.

UBCKNN cũng vừa chấp thuận cho Sacombank được phát hành thêm cổ phiếu ngay sau khi niêm yết, với số lượng trên 30 triệu cổ phiếu. Trong đó, trên 10 triệu cổ phiếu sẽ phát hành cho các đối tác chiến lược, 20 triệu cổ phiếu sẽ phát hành ra công chúng thông qua hình thức bán đấu giá. Sau lễ trao giấy phép niêm yết của UBCKNN, Sacombank sẽ chính thức lên sàn chậm nhất là vào 10-7-2006.

THANH TRÚC
 


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Cà Mau phát triển bền vững kinh tế rừng

 Kinh tế rừng trên địa bàn tỉnh Cà Mau những năm gần đây ngày càng phát triển. Vì thế, đời sống của người dân sống trong các lâm phần cũng được nâng cao. Để kinh tế rừng phát triển ngày một bền vững hơn nữa, Cà Mau đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế