Sân khấu Xóm Kịch sáng đèn vở “Khúc dạ tâm”

Tối 25-1, tại Nhà hát Nụ Cười, Cung Văn hóa Lao động TPHCM, Cty Khang Entertainment - Sân khấu Xóm Kịch đã chạy phúc khảo vở mới Khúc dạ tâm (tác giả: Quốc Huy, Nhã Uyên, Thành Phương; đạo diễn: Vũ Xuân Trang).

Dàn diễn viên trẻ trong vở "Khúc dạ tâm". Ảnh: THÚY BÌNH
Dàn diễn viên trẻ trong vở "Khúc dạ tâm". Ảnh: THÚY BÌNH

Vở có sự tham gia biểu diễn của NS Hoàng Thy, các diễn viên trẻ Thành An, Nhã Uyên, Thành Phương, Yến Thanh, Quốc Huy, Quỳnh Nhi, Trúc Linh, Thụy My, Quốc Minh, Minh Đạt, Hằng Nga.

Câu chuyện xoay quanh gia đình của Thanh, cô gái xinh đẹp tuổi tròn 18. Thanh mê vẽ và có khiếu hội họa. Tuy nhiên, cuộc đời của cô gái nhỏ gặp bao sóng gió khi mắc phải căn bệnh hồng cầu lưỡi liềm. Đây cũng là căn bệnh di truyền từ mẹ Thanh.

dsc06058-3443.jpg
Người mẹ luôn là chỗ dựa tinh thần rất lớn của con trẻ. Ảnh: THÚY BÌNH

Để chữa bệnh cho con, cha của Thanh đã nhờ bác sĩ Hạnh - cũng là mối tình đầu của ông, người có cùng nhóm máu hiếm với Thanh, ra sức giúp chữa trị.

Cuộc sống trong gia đình nhỏ xáo trộn khi Lệ - mẹ Thanh bệnh ngày một nặng. Hơn thế nữa, Lệ luôn nghi ngờ chồng ngoại tình cùng nữ bác sĩ nên không chịu chữa trị bệnh tình đến nơi đến chốn.

Đến một ngày, Lệ ra đi, bao tủi hờn, uẩn ức, hoang mang, hụt hẫng và nghi kỵ đối với cuộc sống gia đình, với cha và dì Hạnh, khiến Thanh thường xuyên rơi vào trạng thái tinh thần mất kiểm soát, bệnh chuyển biến ngày càng xấu. Với cô gái trẻ, gia đình đã không còn là điểm tựa để tin yêu, những mâu thuẫn trong tâm lý dần được hình thành, khiến cuộc sống thường nhật của Thanh chất đầy sự sợ hãi, tinh thần hay hỗn loạn, bất an, căng thẳng, sinh nhiều ảo giác bất lợi.

Để an ủi cô gái nhỏ trước ngưỡng cửa cuộc sống nhiều áp lực, nhiều muộn phiền, luôn có bà vú đã chăm sóc cho Thanh từ nhỏ. Thế nhưng, để thoát ra được khỏi những bóng hình đè nén trong tâm tưởng, Thanh thật sự rất cần sự sẻ chia mềm mỏng, từng bước, dịu ngọt, chân tình… nhiều hơn từ người thân và cần cả sự mạnh mẽ tự vực dậy bản thân mình trong quá trình điều trị bệnh.

dsc06102-7888.jpg
Tình yêu thương, sự quan tâm và đồng cảm của người thân sẽ là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con trẻ tự tin bước đi trên con đường đời. Ảnh: THÚY BÌNH

Lối sống, cách ứng xử, giao tiếp, tình yêu thương trong mỗi gia đình, cùng sự quan tâm nuôi dạy con trẻ của bậc cha mẹ như thế nào sẽ hình thành nên tính cách và suy nghĩ của con trẻ từ khi nhận thức được mọi việc cho đến giai đoạn trưởng thành. Khi được sống trong một gia đình hạnh phúc, tràn đầy những yêu thương và thấu hiểu, con trẻ sẽ trở thành một con người tự tin với những suy nghĩ tích cực và ngược lại…

Qua từng cảnh diễn, lúc căng thẳng, gay cấn, lúc trầm buồn, lắng lòng vì những khoảnh khắc tôn vinh tình cảm gia đình, đặc biệt là tình mẫu tử thiêng liêng, đong đầy những yêu thương, ngọt ngào, tất cả được thể hiện bằng năng khiếu, sự nỗ lực trong diễn xuất, hóa thân, nhập vai, của dàn diễn viên trẻ.

Sân khấu Xóm Kịch của NS Xuân Trang ra đời vào tháng 4-2023. Thời gian trước sân khấu hoạt động tại sàn diễn của công ty và ở Trường Múa TPHCM, nay sân khấu dời về địa điểm Nhà hát Nụ Cười, Cung Văn hóa Lao động TPHCM (quận 1) để sáng đèn thường xuyên hơn vào hai tối cuối tuần.

Đến nay, sân khấu được NS Xuân Trang nỗ lực đầu tư và dàn dựng 5 vở, tạo nhiều điều kiện để sàn diễn kịch nói phát huy tối đa năng khiếu và niềm đam mê nghệ thuật kịch nói của các diễn viên trẻ, thể hiện ở nhiều vai trò, từ biên kịch đến diễn viên.

Vở Khúc dạ tâm của Sân khấu Xóm Kịch sẽ công diễn suất đầu tiên vào tối 27-1, tại Nhà hát Nụ Cười, Cung Văn hóa Lao động TPHCM.

Tin cùng chuyên mục