Sản phụ ở Kon Tum tử vong do “sốc phản vệ thuốc gây tê”?

(SGGPO).- Liên quan đến cái chết của sản phụ Đặng Thị Luận (29 tuổi, trú tại thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), ngày 25-8, Sở Y tế Kon Tum đã có báo cáo kết quả kiểm tra cho Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum.

Theo Sở Y tế Kon Tum, sau khi vụ việc xảy ra, sở đã thành lập Hội đồng chuyên môn y khoa để đánh giá về chuyên môn đối với trường hợp tử vong nói trên. Qua quá trình kiểm tra việc nhập viện, điều trị và diễn biến bệnh của sản phụ Luận, Hội đồng chuyên môn y khoa nhận định, sản phụ Luận tử vong do sốc phản vệ với thuốc gây tê. Quá trình các y, bác sĩ đón bệnh nhân, thăm và khám bệnh đều kịp thời. Việc xử lý sốc phản vệ, bệnh viện vẫn có thể mổ lấy con và báo cho người nhà biết. Tuy nhiên, diễn biến quá nhanh dẫn đến suy đa tạng và tử vong. Đây là sự cố y khoa không mong muốn.

Ông Phan Tất Hoàng, cậu ruột sản phụ Luận cho biết, gia đình không nhận được kết quả kiểm tra nguyên nhân tử vong do “Sốc phản vệ do thuốc gây tê” mà chỉ biết được nguyên nhân tử vong khi đọc trên báo.

Theo ông Hoàng, gia đình vẫn chưa hài lòng với kết luận vụ việc. Vụ việc này gia đình cũng đặt ra một số nghi vấn như trình độ chuyên môn, tay nghề cũng như thái độ bác sĩ hay liệu có sử dụng thuốc quá liều không. Khi sự việc xảy ra, gia đình cũng có đơn gửi công an. Bộ phận pháp y cũng đã khám nghiệm tử thi. Hiện gia đình đang chờ kết luận của cơ quan công an rồi mới có hướng xử lý tiếp theo.

Trước đó, như Báo SGGP Online đã phản ánh, vào khoảng 23 giờ, ngày 8-8, chị Đặng Thị Luận có các biểu hiện chuyển dạ sinh con nên đã được chuyển đến Bênh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi. Lúc này sức khỏe chị Luận bình thường. Đến 14 giờ ngày 9-8, đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện chuyển chị Luận vào phòng để tiến hành sinh mổ.

Hơn một tiếng đồng hồ sau, thai nhi đã được đưa ra ngoài bụng mẹ. Các bác sĩ thực hiện ca mổ báo tin với người nhà biết sức khỏe chị Luận yếu dần, đang trong tình trạng nguy kịch và đã làm thủ tục chuyển lên tuyến trên tại Bệnh viện Đa khoa Kon Tum, đến khoảng 00 giờ 30, ngày 10-8 thì chị Luận tử vong. Sau đó, người nhà viết đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ cái chết bất thường của chị Luận.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác