Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Hôm nay 15-10, là thời hạn nhiều quận huyện của TPHCM hoàn tất bàn giao cơ sở trường học sau thời gian trưng dụng tham gia phòng chống dịch Covid-19. Sau khi bàn giao, công tác cải tạo, sửa chữa trường lớp sẽ nhanh chóng thực hiện nhằm chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng đón học sinh trở lại. 
Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (quận Tân Bình) được sử dụng làm khu cách ly, chuẩn bị bàn giao lại cho ngành giáo dục
Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (quận Tân Bình) được sử dụng làm khu cách ly, chuẩn bị bàn giao lại cho ngành giáo dục

Chủ động rà soát 

Ngày 14-10, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Phạm Đăng Khoa, Trưởng phòng GD-ĐT quận 3, cho biết, hiện nay 100% đơn vị trường học trên địa bàn quận đã được bàn giao lại cho ngành giáo dục. Trong đó, hai đơn vị từng được trưng dụng làm khu cách ly và điều trị y tế là Trường THCS Colette và THPT Nguyễn Thị Diệu, trước khi bàn giao đã được cơ quan y tế phun xịt khử khuẩn. Thời điểm hiện tại, các trường đang dọn dẹp vệ sinh, sắp xếp trang thiết bị chuẩn bị cho năm học mới.  

Tương tự, tại quận Tân Bình, theo ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD-ĐT, quận còn 2 cơ sở trường học được trưng dụng làm khu cách ly y tế là Trường THCS Hoàng Hoa Thám và Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm. Địa phương đã có kế hoạch bàn giao 2 cơ sở này cho ngành giáo dục vào cuối tháng 10. Trước đó, những đơn vị đã được bàn giao đều đang tiến hành sửa chữa, cải tạo.

“Phòng GD-ĐT quận đã chỉ đạo các trường học chủ động liên hệ UBND phường để nắm tiến độ cải tạo, sửa chữa trường lớp, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất đón học sinh ngay khi có chỉ đạo của thành phố. Thời gian tới, nếu địa phương có nhu cầu mượn lại cơ sở trường học làm điểm tiêm vaccine, ngành giáo dục sẵn sàng hỗ trợ”, ông Huy cho biết.

Tại quận 8, Trưởng phòng GD-ĐT Dương Văn Dân chia sẻ, tính đến ngày 15-10, 100% cơ sở trường học đã được bàn giao lại cho ngành giáo dục để bắt đầu sửa chữa, cải tạo theo kế hoạch của UBND quận.

Tại quận 12, công tác bàn giao trường học được thực hiện qua 3 vòng đảm bảo an toàn gồm: cơ quan y tế phun thuốc khử khuẩn trước khi bàn giao cho ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình trường học để cải tạo, sửa chữa. Sau khi sửa chữa xong, đơn vị xây dựng sẽ khử khuẩn thêm một lần nữa trước khi bàn giao cho trường học. Sau đó, các trường huy động lực lượng rà soát, sắp xếp trang thiết bị, kiểm tra điều kiện đáp ứng bộ tiêu chí an toàn trường học nhằm chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

Ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT quận 12 cho biết, 2 trường học được trưng dụng làm khu cách ly y tế trên địa bàn quận là Trường Tiểu học Kim Đồng và THCS Trần Phú vừa được bàn giao, có kế hoạch sửa chữa trong tháng 11. Dự kiến cuối tháng 11, 100% đơn vị trường học sẽ được cải tạo, kể cả đơn vị không trưng dụng phòng chống dịch Covid-19 nhưng có kế hoạch sửa chữa hàng năm trong dịp hè cũng sẽ tiến hành đồng loạt. 

Đảm bảo an toàn cho học sinh

 Đối với bậc THPT, theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), đơn vị nhận bàn giao cơ sở từ đầu tháng 10. Từ hôm nay 15-10, cán bộ, giáo viên sẽ trở lại trường thực hiện kiểm kê tài sản, trường hợp phát hiện hư hao sẽ có văn bản đề xuất cơ quan quản lý tiếp tục cải tạo, sửa chữa.

Ông Huỳnh Thanh Phú bày tỏ, từ đây đến ngày học sinh đi học lại, nhà trường duy trì việc dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn, đảm bảo môi trường học tập tốt nhất sẵn sàng đón học sinh trở lại. 

Còn tại Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận), ông Trần Công Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin, đơn vị được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 từ ngày 2-8.

Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 25-10 sẽ hoàn tất điều trị cho các bệnh nhân và không tiếp nhận thêm bệnh nhân mới. Sau khi ngành y tế bàn giao, địa phương sẽ cải tạo, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường học trước khi bàn giao cho nhà trường. Về phía trường học, sẽ rà soát cơ sở vật chất, khử khuẩn thêm một lần nữa nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn đón học sinh trở lại. 

Để thực hiện đón học sinh trở lại trường học trực tiếp vào đầu tháng 1-2022 theo kế hoạch của Sở GD-ĐT TPHCM, đại diện các phòng GD-ĐT  cho rằng, cơ quan y tế cần phối hợp với ngành giáo dục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho học sinh từ 12-17 tuổi bởi đây là một trong những điều kiện quan trọng giúp phụ huynh, học sinh yên tâm khi trở lại trường. Song song đó, các trường phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch như thực hiện 5K, giãn cách, đo thân nhiệt và rửa tay thường xuyên… 

Quận Bình Tân hiện là một trong những địa phương có tiến độ bàn giao trường học chậm nhất do số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị còn khá nhiều. Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD-ĐT quận Bình Tân cho biết, địa phương vừa có kế hoạch bàn giao 9 cơ sở trường học gồm 1 trường mầm non, 4 trường tiểu học, 3 trường THCS và 1 trường chuyên biệt được trưng dụng làm khu cách ly y tế để tiến hành cải tạo, sửa chữa. Như vậy, đây là 9 trường học đầu tiên được bàn giao trong tổng số 66 cơ sở được trưng dụng để phòng chống dịch Covid-19. 

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.