Tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2012

Sẵn sàng đợt thi đầu

Hôm qua, nhiều cụm thi trên cả nước tiếp tục căng sức đón sĩ tử dồn về dự thi. Tại Cụm thi TPHCM, các cửa ngõ vào TP như Bến xe miền Đông, Ga Sài Gòn, ngã tư Thủ Đức, Bến xe miền Tây… lực lượng Tiếp sức mùa thi có một ngày bận rộn để tiếp lửa giúp thí sinh, phụ huynh vững tin bước vào cuộc ứng thí. Mọi công tác tổ chức kỳ thi cũng đã hoàn tất cho kỳ thi diễn ra tốt đẹp.

Sinh viên tiếp sức mùa thi năm 2012 đang hướng dẫn thí sinh về TPHCM dự thi ĐH - CĐ. Ảnh: Mai Hải

Sĩ tử tập trung về TPHCM

Trong ngày hôm qua, lực lượng sinh viên tình nguyện toàn TPHCM tiếp tục huy động toàn bộ lực lượng túc trực tại những điểm nóng, các cửa ngõ vào thành phố như Bến xe miền Đông, Bến xe miền Tây, Ga Sài Gòn, ngã tư Thủ Đức… để đón và giúp đỡ thí sinh.

Từ 2 giờ đến 7 giờ sáng ngày 1-7, lực lượng Tiếp sức mùa thi tại Bến xe miền Đông đã tiếp hơn 1.000 thí sinh từ các tỉnh về TP dự thi. Đội trưởng Nguyễn Thị Thanh (sinh viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM), thủ lĩnh của hơn 400 tình nguyện viên tại Bến xe miền Đông cho biết: “Từ ngày 30-6 đến nay lúc nào toàn đội cũng đảm bảo 100% quân số để tiếp đón thí sinh. Chỉ tính riêng trong ngày hôm nay 2-7, toàn đội đã đón hơn 1.000 thí sinh từ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Thanh Hóa… về TP dự thi”. Để không bỏ sót thí sinh, toàn đội đã phân thành 3 ca trực, trong đó ca trực từ 2 giờ sáng đến 7 giờ sẽ được điều động thêm thành viên từ các ca khác, vì đây là thời gian nhiều chuyến xe khách từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên cập bến.

Cùng thời điểm này, hàng ngàn sinh viên tình nguyện khác cũng ngày đêm sẵn sàng tiếp sức thí sinh, phụ huynh tại các điểm nóng như ngã tư Thủ Đức, Ga Sài Gòn, Bến xe miền Tây… Đội trưởng đội Tiếp sức mùa thi tại Ga Sài Gòn Hoàng Ngọc Minh (sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia TPHCM) cho biết: “Từ 3 giờ sáng đến 15 giờ chiều ngày 2-7, toàn đội đã đón gần 700 thí sinh và phụ huynh. Toàn đội có 270 sinh viên thay nhau túc trực đến 4 ca từ 3 giờ đến 18 giờ”.

Theo thống kê từ Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TPHCM, tính đến nay lực lượng Tiếp sức mùa thi đã đón tiếp, hỗ trợ và giúp đỡ cho gần 200.000 lượt thí sinh, phụ huynh về TP dự thi. Trung tâm cũng đã giới thiệu hơn 30.000 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ cho thí sinh và phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng trong ngày hôm qua, Thành đoàn TPHCM cũng tổ chức đón rước, tặng quà và bố trí chỗ ở miễn phí cho 100 thí sinh nghèo các tỉnh Bến Tre, Bình Thuận, Tây Ninh… về TP dự thi. Trong suốt đợt thi, ban tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ chi phí ăn ở, xe đưa đón thí sinh.

Nhiều trường hợp mất giấy báo dự thi 

  • Đường dây nóng hỗ trợ thí sinh

Theo Ban chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD-ĐT tại phía Nam, thí sinh bị mất hồ sơ đăng ký dự thi, mất giấy báo dự thi, CMND, bằng tốt nghiệp… có thể liên lạc theo số điện thoại: (08) 38295173 hoặc 0944017700 để được hỗ trợ khẩn cấp.

  • Lịch thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012 như sau

Đợt I, thi vào ngày 4 và 5-7, thi đại học khối A, A1 và V.

Đợt II, thi vào ngày 9 và 10-7, thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu (thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn tự luận sẽ thi tiếp các môn năng khiếu).

Đợt III, thi vào ngày 15 và 16-7, thi CĐ tất cả các khối thi (thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn tự luận sẽ thi tiếp các môn năng khiếu).

Với tỷ lệ thí sinh đậu tốt nghiệp cao, dự báo các cụm thi trên cả nước sẽ có tỷ lệ thí sinh dự thi ĐH-CĐ năm 2012 cao. Chính vì thế, chỗ trọ cho sĩ tử luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của thí sinh, phụ huynh lẫn Ban chỉ đạo chương trình Tiếp sức mùa thi 2012. Trao đổi về vấn đề này, ông Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TPHCM, cho biết, nguồn nhà trọ miễn phí, giá rẻ phục vụ cho thí sinh và phụ huynh trong cả 3 đợt thi đã huy động hơn 40.000 chỗ. Nếu tính luôn hệ thống ký túc xá (KTX) tại các trường ĐH-CĐ tổ chức thi, chỗ trọ có thêm khoảng từ 60.000 - 70.000 chỗ. Do đó, thí sinh, phụ huynh có nhu cầu hãy liên hệ với lực lượng Tiếp sức mùa thi sẽ được đáp ứng ngay.

Trong ngày hôm qua, tình hình thí sinh đến các trường chỉnh sửa giấy báo dự thi và xin cấp lại giấy báo dự thi bắt đầu tăng. Ông Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, cho biết: “Tuy trường có số lượng thí sinh dự thi đông nhất tại cụm thi TPHCM, nhưng việc điều chỉnh sai sót trên giấy báo dự thi không nhiều. Những ngày gần đây trung bình có từ 5-7 thí sinh làm thất lạc đến xin cấp lại giấy báo dự thi mới. Dự kiến, ngày mai 3-7, trường sẽ tăng cường cán bộ tiếp nhận và giải quyết việc điều chỉnh, cấp lại giấy báo dự thi cho thí sinh”.

Trong khi đó, Trường ĐH Tôn Đức Thắng trong ngày hôm qua cũng giải quyết và cấp lại nhiều giấy báo dự thi cho thí sinh do mất, hoặc do các Sở GD-ĐT chưa gửi kịp. Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, có khoảng 20 trường hợp bị mất giấy báo dự thi đến trường nhờ giải quyết. Trong đó, một trường hợp khi đi trên đường đã bị kẻ gian giật ba lô và mất luôn giấy tờ, giấy báo dự thi. Tất cả những trường hợp trên đã được nhà trường linh động giải quyết và cấp lại giấy báo dự thi mới.

Nhiều trường ĐH khác như ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Sư phạm TPHCM cũng cho biết ngày hôm qua có nhiều thí sinh đến điều chỉnh một số sai sót về họ tên, ngành thi, đối tượng và một số thí sinh cũng xin cấp lại giấy báo dự thi.

Thanh Hùng


Nhiều hoạt động hỗ trợ sĩ tử

  • Hà Nội: Phân luồng giao thông trong các ngày thi

(SGGP).- Để đảm bảo giao thông trong kỳ thi đại học, Công an TP Hà Nội cho biết, đã tiến hành phân luồng giao thông trong các ngày từ 3 đến 5-7, từ 8 đến 10-7 và từ 15 đến 16-7 nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ thi ĐH - CĐ năm 2012. Trong các ngày diễn ra kỳ thi ĐH - CĐ, trên 40 tuyến đường trong nội thành Hà Nội sẽ tạm cấm các loại ô tô tải (từ 1 tấn trở lên) và xe chở khách từ 30 chỗ trở lên (trừ xe buýt, xe thu gom rác, xe giải quyết sự cố) trong giờ cao điểm buổi sáng từ 5 giờ - 8 giờ, buổi trưa từ 10 giờ - 13 giờ và buổi chiều từ 15 giờ 30 - 19 giờ.

  • Cần Thơ: 16 chốt tư vấn ở các bến xe, bến tàu...

Ngày 2-7, hàng chục ngàn thí sinh tiếp tục đổ về TP Cần Thơ và các tỉnh miền Tây. Cả 16 chốt tư vấn ở các bến xe, bến tàu và điểm giao thông quan trọng đều hoạt động tối đa. Tại các điểm tư vấn ở cổng Trường ĐH Cần Thơ (khu 2, đường 3-2, TP Cần Thơ) lúc nào cũng đông nghịt thí sinh đến xin tư vấn. Tại các điểm nấu cơm từ thiện cho các thí sinh, việc chuẩn bị cũng đã hoàn tất; trong đó Nhà hàng Du thuyền Cần Thơ ủng hộ 6.000 suất cơm miễn phí; quán cơm 2.000, trong hẻm 3T2, đường 30-4 cũng hỗ trợ mỗi đợt thi 400 suất cơm cho các sĩ tử với giá 2.000 đồng/suất...

Tại Tiền Giang, Trường ĐH Tiền Giang phối hợp cùng các tổ chức từ thiện cũng đã cung cấp khoảng 1.000 suất ăn miễn phí cho các thí sinh nghèo trong 3 ngày thi. Ở Trà Vinh, ĐH Trà Vĩnh đã tổ chức đội xe ôm với hơn 60 thành viên túc trực cả ngày để tư vấn, hỗ trợ thí sinh và người thân đi lại. 

  • Đà Nẵng: Nhiều chương trình hỗ trợ

Trường Đại học Đà Nẵng, cho biết, chương trình tiếp sức mùa thi năm nay có nhiều nét mới, như chương trình “trà đá vì cộng đồng”, phục vụ trà đá miễn phí cho thí sinh và người thân, do Liên minh các diễn đàn sinh viên tại Đà Nẵng tổ chức. Riêng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng tổ chức giữ xe miễn phí cho thí sinh, hỗ trợ hơn 1.000 suất ăn miễn phí cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh người dân tộc thiểu số… Sinh viên Trường Đại học Kinh tế có mô hình đội xe thồ giá rẻ nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của thí sinh và người thân. Hơn 600 nhà trọ miễn phí, giá rẻ được các lực lượng tiếp sức mùa thi vận động và ĐH Đà Nẵng đã chuẩn bị được 4.500 chỗ ở tại các ký túc xá với giá dao động từ 10.000 đến 15.000 đồng/người/ngày.

  • Quảng Ngãi: Hỗ trợ xe đi thi miễn phí

Sáng 2-7, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, Công ty TNHH Chín Nghĩa đã tổ chức Chương trình hỗ trợ các thí sinh và người nhà tham dự kỳ thi ĐH-CĐ 2012. Trên 300 thí sinh là những học sinh nghèo trong tỉnh được hỗ trợ xe miễn phí đến các điểm thi tại Bình Định và Đà Nẵng, ngoài ra trong thời gian thi các em còn được hỗ trợ 25.000 đồng/suất ăn/thí sinh, chi phí thuê nhà trọ.

Anh Vũ Thanh Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban Thanh niên trường học, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, cho biết: Năm nay, chương trình Tiếp sức mùa thi được tiến hành tại 12 tỉnh, thành phố như Hà Nội, TPHCM, Thái Nguyên, Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An… với kinh phí hơn 4 tỷ đồng và dự kiến huy động 35.000 lượt thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia chương trình.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.