Sản xuất dầu cá từ vi khuẩn biển và đất

Các nhà khoa học Australia đang nghiên cứu sản xuất một loại dầu cá mới có nguồn gốc từ vi khuẩn biển và đất, với hy vọng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ Omega-3 trên thế giới một cách bền vững hơn.
Tiến sĩ Gustavo De Cerqueira đang thực hiện một thí nghiệm
Tiến sĩ Gustavo De Cerqueira đang thực hiện một thí nghiệm

Omega-3 là một loại axit béo có nguồn gốc từ cá tuyết, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, cao huyết áp và viêm khớp dạng thấp, và thường được bán dưới dạng viên nén như một loại thực phẩm chức năng.

Hàng năm, hơn 100 triệu tấn cá bị đánh bắt trên toàn cầu để đáp ứng nhu cầu về Omega-3. Tuy nhiên, thay vì chiết xuất axit béo từ cá, Công ty khởi nghiệp BiomeMega của Australia đang sử dụng quá trình lên men để thu chiết xuất vi khuẩn - vốn được phát hiện trong đất và biển ở nước này. Quá trình trên bao gồm việc lấy vi khuẩn có sẵn trong đại dương, đất và thiên nhiên rồi đưa chúng vào bể lên men, tương tự như sản xuất bia. Sau đó, các tế bào sẽ bị phá vỡ và tạo ra chiết xuất.

Tiến sĩ Gustavo De Cerqueira, Giám đốc điều hành của BiomeMega, cho biết đây là một quá trình rất đơn giản, tương tự như sản xuất bia. Omega rất cần thiết đối với con người, nhưng việc sản xuất chúng cũng gây ra nhiều thiệt hại cho môi trường. Chính vì vậy, các nhà sản xuất đang tìm kiếm giải pháp thay thế mà không cần nhân bản gene hoặc những trang thiết bị tốn kém. Công ty BiomeMega dự kiến sẽ đưa sản phẩm dầu cá mới này ra thị trường trong 4 năm tới.

Tin cùng chuyên mục