Sản xuất hydro từ nước biển

Một nhóm nhà khoa học Australia, Mỹ và Trung Quốc đã tìm ra cách điện phân nước biển thành nhiên liệu hydro mà không cần xử lý trước nguồn nước đầu vào.
Thông tin được đăng tải trên trang web của Đại học Adelaide
Thông tin được đăng tải trên trang web của Đại học Adelaide

Hydro sạch được sản xuất từ việc tách nước thành oxy và hydro, còn gọi là quá trình điện phân. Tuy nhiên, công nghệ hiện nay yêu cầu nguồn nước phải có độ tinh khiết cao, đòi hỏi phải dùng đến các chất phụ gia hóa học. Nghiên cứu mới nói trên đã chứng minh rằng có thể thực hiện được quá trình điện phân bằng nước biển được loại bỏ vi sinh vật với hiệu quả tương tự như với nước có độ tinh khiết cao.

Nhà khoa học Qiao Shizhang thuộc Trường Đại học Adelaide (Australia), đồng chủ trì nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi sử dụng nước biển làm nguyên liệu đầu vào mà không cần bất kỳ quy trình xử lý trước nào như phân hủy thẩm thấu ngược, tinh chế hoặc kiềm hóa, trong khi các nhà máy điện phân hiện nay cần chất điện giải có độ tinh khiết cao để vận hành”.

Theo ông Shizhang, trong khi nhu cầu hydro ngày càng lớn làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nước ngọt, nghiên cứu mới đã cung cấp giải pháp sử dụng trực tiếp nước biển mà không cần đến hệ thống xử lý trước, hay bổ sung kiềm mà vẫn đem lại hiệu suất tương tự như các nhà máy điện phân nước tinh khiết dựa vào kim loại hiện nay.

Nhóm nghiên cứu cho biết, sẽ tiếp tục mở rộng quy mô hệ thống bằng cách sử dụng một máy điện phân lớn hơn nhằm hướng đến đưa vào sản xuất thương mại. Hydrogen được coi là nhiên liệu lý tưởng không phát thải cho tương lai. Tháng 9-2022, Chính phủ Australia đã quyết định tài trợ để xây dựng nhà máy hydro quy mô lớn đầu tiên ở nước này.

Đọc nhiều nhất

Nhiều người dân Mỹ chọn mua nhà đã qua sở hữu

Người Mỹ chuộng săn nhà cũ

Thị trường bất động sản đóng băng không làm lu mờ ước mơ sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình của người dân đô thị ở Mỹ. Chỉ khác ở chỗ, xu hướng lựa chọn mới của họ là tìm đến những khu nhà cũ có mức giá hời.

Hồ sơ - tư liệu

Châu Âu cũng còn cảnh rác thải sinh hoạt ngập đường

27-3 là ngày cuối cùng được gia hạn cuộc đình công kéo dài sang tuần thứ 3 của những người thu gom rác phản đối dự Luật Cải cách chế độ hưu trí của Chính phủ Pháp. Lúc này, thủ đô Paris hoa lệ đang ngập trong 10.000 tấn rác thải sinh hoạt.

Chính trường thế giới

Củng cố an ninh Bắc Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24-3 để bàn với Thủ tướng Justin Trudeau về tăng cường quan hệ và củng cố an ninh Bắc Mỹ.