Sau khi dân phản đối, trạm Bến Thủy giảm 50% phí đường bộ

>> Phản đối trạm thu phí BOT Bến Thủy, quốc lộ 1A lại bị ách tắc

(SGGPO).- Ngày 3-4, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ đã ký văn bản số 3492/BGTVT-ĐTCT gửi UBND tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 4-CTCP (Cienco 4) về việc giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Bến Thủy.

Sáng 2-4, quốc lộ 1A khu vực cầu Bến Thủy bị ách tắc do tập trung ô tô phản đối trạm thu phí BOT Bến Thủy

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình để đảm bảo hiệu quả tài chính của dự án, trên cơ sở đề xuất của Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 4-CTCP (nhà đầu tư), Bộ GTVT có ý kiến thống nhất chủ trương giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy I và Bến Thủy II đối với các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng) và loại 2 (xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) của người dân có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính thuộc các khu vực thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An), huyện Nghi Xuân, thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh).

Bộ GTVT giao Cienco 4 khẩn trương hoàn thiện thủ tục liên quan, tính toán phương án tài chính theo mức giá điều chỉnh, hoàn thiện phụ lục hợp đồng, trình Bộ GTVT trước ngày 10-4. Việc giảm giá dịch vụ chính thức từ ngày 15-4. Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Nghệ An và UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố có liên quan phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, xác nhận cụ thể các phương tiện của đối tượng được giảm giá dịch vụ theo nội dung trên. Đồng thời, có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tránh ùn tắc giao thông trong quá trình thu giá dịch vụ.

Như Báo SGGPO đã phản ánh, trước đó khoảng 9 giờ 30 sáng 2-4, rất đông người dân huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) và một số người ở TP Vinh (tỉnh Nghệ An) và vùng lân cận tiếp tục điều khiển hàng chục chiếc ô tô các loại di chuyển "chậm như rùa bò" hoặc lên tập trung dừng trên tuyến quốc lộ 1A ở địa bàn thị trấn Xuân An (đầu cầu Bến Thủy, phía huyện Nghi Xuân) để phản đối việc thu phí qua trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy 1 do Cienco 4 đang khai thác, quản lý. Đặc biệt, các chủ phương tiện ô tô còn sử dụng cả bao tiền lẻ với các mệnh giá thấp 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng… để trả phí khi qua trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy. Việc làm này làm cho nhân viên trạm thu phí mất nhiều thời gian đếm tiền lẻ, khiến các phương tiện bị dồn ứ và gây ách tắc giao thông kéo dài nhiều km trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân và tuyến tránh TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Ngay sau khi nhận thông tin về ách tắc giao thông, các lực lượng Công an huyện Nghi Xuân và Công an TP Vinh cùng các lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường điều tiết, phân luồng giao thông, đồng thời tuyên truyền vận động để người dân hiểu không tiếp tục gây ách tắc giao thông. Đến khoảng gần 12 giờ cùng ngày, người dân mới chịu điều khiển ô tô quay trở về nhà, giao thông trên tuyến quốc lộ 1A qua cầu Bến Thủy được thông suốt trở lại. Được biết, đây là lần thứ 3, người dân huyện Nghi Xuân tập trung nhiều ô tô ra cầu Bến Thủy 1 để phản đối việc thu phí BOT qua cầu và đề nghị phía nhà đầu tư giảm giá vé cho người dân.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 24-10-2020 đã có 42.565.766 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.150.620 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.747.864 ca mắc, 229.292 tử vong; Ấn Độ: 7.814.682 ca mắc, 117.992 ca tử vong; Brazil: 5.355.650 ca mắc, 156.528 ca tử vong; Nga: 1.497.167 ca mắc, 25.821 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.160 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.051 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.