Saudi Arabia ngăn chặn dầu tăng giá

SGGP
Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, cho biết họ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA).

Theo AP, Bộ Năng lượng Saudi Arabia ngày 9-5 cho biết nước này sẽ làm việc với các nước sản xuất dầu lớn trong và ngoài OPEC và với những nước tiêu thụ nhiều dầu để hạn chế tác động của bất kỳ thiếu hụt nguồn cung nào.

Giá dầu tăng mạnh sau thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi JCPOA với dầu thô Brent tăng 2,4% lên hơn 76,5 USD/thùng và giao dịch dầu thô Mỹ trên 70 USD/thùng vào đầu ngày 9-5.

Trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ sau thỏa thuận hạt nhân Iran vào cuối năm 2015, xuất khẩu dầu thô của Iran chỉ đứng ở mức 1 triệu thùng/ngày. Con số đó đã tăng lên 2,5 triệu thùng/ngày sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Saudi Arabia hiện đang khai thác khoảng 10 triệu thùng dầu/ngày.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.