Hai diễn viên trẻ Diệu Hiền, Lê Ly Xa

Say mê... uốn dẻo

Đoàn xiếc TPHCM có hai diễn viên xiếc nhỏ tuổi nhất đội “Bầu trời xanh” chuyên luyện tập, trình diễn những tiết mục uốn dẻo khéo léo và đẹp… Đó là Diệu Hiền và Lê Ly Xa (ảnh).

Ảnh: A.D.

Lê Ly Xa: Sinh năm 1987, quê ở Tuyên Quang. Năm 11 tuổi, Ly Xa thi vào Trường Xiếc Việt Nam, chuyên về hình tượng. Tốt nghiệp năm 2005, Ly Xa được Đoàn Xiếc TPHCM tuyển chọn. Khi vào Đoàn Xiếc TPHCM, Ly Xa không chỉ biểu diễn hình tượng mà còn tập luyện, trình diễn các tiết mục uốn dẻo. Tiết mục mà đôi bạn diễn này thể hiện ấn tượng nhất là vừa uốn dẻo vừa dùng chân bắn cung làm nổ tung cái bong bóng đặt cách xa khoảng 3 mét.

Diệu Hiền: Năm 1999, cô bé từ Đà Nẵng theo gia đình vào TP Hồ Chí Minh. Trong một lần đến Trung tâm Thể dục thể thao quận 1 luyện tập thể thao, Hiền được nghệ sĩ lão làng của xiếc TPHCM Thái Mạnh Hiển phát hiện khả năng uốn dẻo và mời về Đoàn Xiếc TPHCM luyện tập… Năm 2002, Diệu Hiền tham gia biểu diễn cùng thầy Phi Sơn tiết mục Nhào lộn trên tay được nhiều khán giả ngợi khen và đó chính là động lực giúp Hiền cố gắng tập luyện miệt mài hơn nữa.

Các tiết mục Hiền tập luyện cùng các đồng nghiệp lần lượt được trình làng, tạo được ấn tượng trong lòng công chúng là: Hình tượng bốn người, Uốn dẻo đôi… Ngoài biểu diễn phục vụ khán giả tại rạp xiếc Công viên 23-9, Hiền còn đến diễn cho các anh bộ đội, trẻ em vùng sâu vùng xa xem và luôn được tán thưởng nồng nhiệt.

- PV: Các tiết mục xiếc thường phải tập luyện rất công phu, tốn nhiều thời gian, có khi nào các bạn cảm thấy nản?

- Lê Ly Xa: Mỗi tiết mục xiếc đa phần phải tập luyện ít nhất là từ bốn, năm tháng trở lên mới có thể biểu diễn thuần thục từng động tác. Lúc mới vào nghề, cũng có những lúc tập hoài chưa được, tụi em cũng cảm thấy chán chán. Nhưng rồi, lại quyết tâm tập cho bằng được để không phụ lòng các cô chú đã tận tình chỉ dẫn. Những lúc thực hiện hoài mấy động tác mới chưa được, có lúc tụi em cũng giận luôn chính mình. Rồi lại hạ quyết tâm, thầm nghĩ tập mười lần không được thì tập hai mươi lần, ba mươi lần… nhất định sẽ được!

- Liên hoan xiếc toàn quốc năm 2006 diễn ra tại Huế vào tháng 6 tới đây, các bạn sẽ dự thi chứ?

- Diệu Hiền: Em sẽ mang đến liên hoan tiết mục "Hình tượng bốn người", trình diễn cùng ba diễn viên Thu Quỳnh, Hồng Nhung và Thùy Linh.

Đỗ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Phim Kiều lộ diện diễn viên vào vai Hoạn Thư

Sau khi tiết lộ vai nữ chính Thúy Kiều, ê-kíp đoàn phim Kiều mới đây tiếp tục công bố Cao Thái Hà sẽ đảm nhận vai Hoạn Thư – người phụ nữ biểu tượng cho sự ghen tuông và là nhân vật gây dấu ấn đậm nét trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du.  


Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.