Ô tô có nguồn gốc giả

Sẽ bị truy thu thuế thế nào?

Ngày 23-8-2005, Bộ Tài chính có công văn hướng dẫn gửi các Cục Hải quan, Cục Thuế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc truy thu thuế ô tô có nguồn gốc giả. Sau khi biết thông tin, rất nhiều bạn đọc đang sở hữu nhiều phương tiện ô tô đã chủ động liên hệ với chuyên trang Ô tô - Xe máy Báo SGGP bày tỏ những băn khoăn cũng như mong muốn biết rõ thêm nội dung, cách thức, khung giá và diện truy thu. Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi việc này với cơ quan có thẩm quyền.

Xe gắn máy vi phạm an toàn giao thông bị tạm giữ tại Đội 3 Phòng CSGT.Ảnh: H.P.

Theo tinh thần công văn của Bộ Tài chính vừa ban hành, xe có chứng từ nguồn gốc giả - không phải là xe trộm cắp, không thuộc diện bị tịch thu, nếu bị phát hiện sẽ bị truy thu thuế suất thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế suất thuế giá trị gia tăng và lệ phí trước bạ.

Theo Bộ Tài chính, việc tiến hành truy thu thuế đối với xe ô tô có nguồn gốc giả được căn cứ vào Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và các văn bản hướng dẫn; Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Thông tư hướng dẫn của Bộ Công an về tổ chức, cấp đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Giá tính thuế truy thu được căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ quy định tại Bảng giá thu lệ phí trước bạ do UBND các tỉnh, thành phố ban hành tại thời điểm mà ngành thuế và hải quan tiến hành truy thu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, dù xe mua từ trước năm 2002, nhưng đến nay bị phát hiện là giả thì cũng bị truy thu thuế theo mức giá hiện hành.

Rất nhiều xe ô tô khi vi phạm an toàn giao thông mới phát hiện có nguồn gốc giả. (Trong ảnh: Ô tô bị tạm giữ tại CA quận Bình Thạnh). Ảnh: Đ.H.

Theo ông Trương Chí Trung - Thứ trưởng Bộ Tài chính, trong trường hợp tổ chức, cá nhân đang dùng xe sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng và biên lai nộp lệ phí trước bạ giả để đăng ký lưu hành, thì cũng bị truy thu các loại thuế, phí này.

Sau khi nhận được hồ sơ do cơ quan công an chuyển sang, trong đó có kết luận không phải là xe trộm cắp, không thuộc diện bị xử lý tịch thu, Cục Thuế các địa phương sẽ chịu trách nhiệm chủ trì tiếp nhận hồ sơ và thông báo giá tính thuế lệ phí trước bạ hiện hành cho Cục Hải quan để thực hiện việc truy thu.

Giải thích của đại diện Phòng Chính sách thuế xuất nhập khẩu, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), cơ quan thuế ban hành văn bản này nhằm giải quyết những tồn tại trước đó: xe bị phát hiện có nguồn gốc giả không thuộc diện bị tịch thu nhưng chưa có hướng dẫn việc truy thu thuế.

Đại diện của cơ quan này cũng cho biết, tuy chưa biết chính xác số lượng cụ thể các loại xe vi phạm, bởi hồ sơ do cơ quan công an nắm giữ, nhưng trước thời điểm 1-1-2002, có khá nhiều xe ô tô có nguồn gốc giả đã được nhập khẩu vào Việt Nam. Còn theo ông Phạm Duy Khương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, hiện nay ngành thuế đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan hải quan để xác định số thuế phải nộp của những loại xe này. Ông cũng thừa nhận, xe bị tiến hành truy thu thuế có nguồn gốc rất phức tạp.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố, bắt giam ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố, bắt giam ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Tối 27-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương để điều tra hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Cấp dưới biết sai vẫn làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) vừa ban hành bản kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở KH-ĐT TP Hà Nội và một số đơn vị, đồng thời đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Văn Tứ, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy TP Hà Nội và các bị can khác. Trong đó, C03 xác định, ông Chung có chỉ đạo cấp dưới nhằm mục đích cá nhân.