Về vụ cháu bé phải sống trong rừng một mình

Sẽ xử lý nghiêm khắc những người thiếu trách nhiệm

Sự việc cháu Nông Văn Phương, xóm Nà Tàn, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang mới 8 tuổi nhưng đã có gần 3 năm phải sống riêng ở một túp lều trong hoàn cảnh bệnh tật nặng nề đã gây xúc động mạnh mẽ cho dư luận. Sáng 25-5, phóng viên Báo SGGP đã trao đổi nhanh với ông Vương Mí Vàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chung quanh sự việc này.

Cháu Nông Văn Phương sống một mình trong lán giữa rừng.

- Thưa ông, ông biết về hoàn cảnh thương tâm của cháu Phương từ khi nào?

- Sau khi báo đăng (ngày 17-5-2005 - PV), tôi và các đồng chí lãnh đạo tỉnh mới biết. Xã không báo cáo lên huyện, huyện không biết để báo cáo lên tỉnh thì làm sao mà biết được.

- Ông nghĩ gì khi nhận được tin?

- Tôi rất bàng hoàng và bực mình, rất bực mình. Sự việc diễn ra mấy năm trời mà không thấy ai báo cáo. Cuối năm ngoái có một anh cán bộ y tế biết, báo cáo xã rồi mà cũng không giải quyết. Tôi cũng xin nói thêm đây chỉ là trường hợp cá biệt. Nậm Ban là xã đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí thấp nên gia đình cháu Phương mới có hành động như vậy.

- UBND tỉnh đã chỉ đạo giải quyết sự việc này như thế nào, thưa ông?

- Cán bộ của Tỉnh ủy, HĐND đã trực tiếp xuống thăm hỏi và vận động giúp đỡ cháu Phương. Tôi đã gọi điện ngay cho Chủ tịch huyện Mèo Vạc yêu cầu đưa cháu ra trung tâm y tế huyện, sau đó sẽ đưa xuống bệnh viện tỉnh để chữa bệnh (ngày 25-5 cháu Phương đã được đưa xuống bệnh viện tỉnh- PV).

Nếu cần thiết sẽ đưa cháu về bệnh viện TƯ chạy chữa. Tỉnh sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí để chăm sóc cho cháu và cho người nhà cùng đi với cháu. UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan, bắt đầu từ xóm, xã, ngành y tế…và sẽ xử lý thật nghiêm, nhất là với những người biết rõ sự việc mà không báo cáo, không có biện pháp giải quyết kịp thời.

- Xin cảm ơn ông. 

THÚY HÒA
 

Nhiều tổ chức, cá nhân giúp đỡ cháu Phương

Cháu Nông Văn Phương sinh ra trong một gia đình người dân tộc Giấy ở xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Cháu được sinh tại nhà không có sự giúp đỡ của cán bộ y tế. Sau 5 ngày trên da cháu có nhiều vết đỏ và đóng thành vẩy bong ra.

Bố mẹ cháu chạy chữa thuốc nam nhưng bệnh ngày càng nặng. Nghe dư luận cho rằng cháu bị hủi, sợ lây bệnh nên gia đình đã làm lều cách xa nhà vài chục mét để cháu ở riêng.

Hoàn cảnh gia đình nghèo nên cháu Phương không được chăm sóc chu đáo dẫn đến suy dinh dưỡng nặng. 8 tuổi nhưng cháu chỉ cao 95 cm, nặng 10 kg. Do không được chăm sóc chu đáo, ăn uống vệ sinh tại chỗ nên bệnh cháu Phương ngày càng nặng, toàn thân bị bọc một lớp vẩy như vẩy nến, khả năng vận động kém.

Từ ngày 18-5 cháu Phương được đưa ra bệnh viện huyện chữa trị. Ngày 25-5 cháu được đưa về bệnh viện tỉnh.

Sau khi biết hoàn cảnh cháu Phương, nhiều cá nhân, tổ chức ở TPHCM, Hà Nội… đã đề nghị được giúp đỡ cháu chữa bệnh. Ông Đức Thịnh ở Công ty Dược Quang Minh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) đề nghị chữa bệnh cho cháu miễn phí và nhận nuôi cháu đến năm 18 tuổi, nếu gia đình đồng ý.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Vẫn có hàng chục ý kiến của cử tri TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương, Long An... quan tâm và đề nghị làm rõ việc xử lý vụ án Hồ Duy Hải, sớm thông tin cho cử tri và nhân dân biết quan điểm chính thức về vụ án...

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn