Xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở gắn với bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử

Chiều 11-6, Đoàn công tác Thành ủy TPHCM do đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM làm Trưởng đoàn, đã có buổi khảo sát các thiết chế văn hóa cơ sở tại xã, phường, thị trấn gắn với việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại huyện Cần Giờ.

z5528938313068_e058594dd8df7be7e7edb74b90869ebc.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tham quan Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại thị trấn Cần Thạnh

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Đảng ủy Xã Long Hòa Nguyễn Lê Phương Thảo cho biết, những năm qua, Đảng ủy đã triển khai, quán triệt nâng cao nhận thức đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị xã hội - xã hội... trong việc xây dựng các thiết chế văn hóa, nâng cao nhận thức trong xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Tuy quy mô và mô hình xây dựng trên địa bàn xã Long Hòa còn khiêm tốn, nhưng việc chủ động thực hiện những việc làm thiết thực của Đảng bộ xã trong thời gian qua đã bước đầu tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực.

Bí thư Đảng ủy xã Long Hòa kiến nghị huyện Cần Giờ đầu tư và nâng cấp trang thiết bị văn hóa, thể thao; sửa chữa và lắp đặt mới dụng cụ thể thao ngoài trời; xem xét Dự án Di tích khảo cổ học quốc gia Giồng Cá Vồ, xã Long Hòa sau khi hoàn thành đưa vào khai thác, có chủ trương cho thực hiện bến đưa rước khách để phục vụ khách du lịch vào tham quan...

z5528939232281_ccc27b38c780e5783a9dccca54a9cbb1.jpg
Bí thư Đảng ủy xã Long Hòa Nguyễn Lê Phương Thảo báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Thị trấn Cần Thạnh Bùi Minh Lý cho biết, những năm qua, công tác quản lý, bảo tồn di tích, thực hiện các nội dung thiết chế văn hóa gắn với xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn được thực hiện có hiệu quả; góp phần vào việc quản lý, bảo tồn di tích trên địa bàn, khơi dậy truyền thống yêu nước trong nhân dân, phục vụ nhu cầu tham quan, học tập của nhân dân, du khách trong và ngoài thị trấn.

Đến nay, thị trấn Cần Thạnh đã thực hiện 51 mô hình về xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, như: Mô hình tại UBND thị trấn Cần Thạnh; Nhà Văn hóa khu phố Giồng Ao; Nhà Văn hóa khu phố Phong Thạnh; khu phố Hưng Thạnh; nhà hội viên, khu phố Miễu Ba; Chi bộ Trường Mầm non Cần Thạnh; Trường Mầm non Cần Thạnh 2; Trường Tiểu học Cần Thạnh...

z5528938930822_a164618af9aa15cdcae9a299e334439a.jpg
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Thị trấn Cần Thạnh Bùi Minh Lý

Tại buổi khảo sát, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cần Giờ Đoàn Thị Ngọc Cẩm cho biết, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, củng cố, hoàn thiện và phát triển thiết chế văn hóa cơ sở gắn với xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã có sự chủ động trong triển khai thực hiện với nhiều hình thức đa dạng; góp phần làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh được sâu rộng, trở thành nếp sống, đặc trưng văn hóa của cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Cần Giờ.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải ghi nhận những nỗ lực của xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh trong bảo tồn, phát huy giá trị các thiết chế văn hóa cơ sở gắn với xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Các thiết chế văn hóa cơ sở tại địa phương được đầu tư đảm bảo các tiêu chí của thành phố, tạo sự lan tỏa tích cực trong nhân dân. Qua đó, góp phần làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thấm sâu trong đời sống xã hội, dần trở thành chuẩn mực trong nếp sống, nếp nghĩ của cán bộ, đảng viên và người dân.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải chia sẻ, điều quan trọng khi xây dựng thiết chế văn hóa là cần xem xét, khảo sát, hiểu rõ người dân mong muốn, có nguyện vọng gì để đáp ứng. Cần có các loại hình thiết chế đa dạng để phục vụ nhân dân.

z5528938311746_08df778cbee056df62c4188a898cd619.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu kết luận

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, các thiết chế văn hóa phải được xây dựng trên tinh thần “sống”, có sinh hoạt, có thành tích, thậm chí có nguồn thu (trong hoạt động du lịch, thương mại)… Tuy nhiên hiện nay, điều kiện đầu tư của huyện Cần Giờ còn khá hạn chế.

Đồng chí đề nghị, huyện Cần Giờ cần tập trung xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh gắn với các thiết chế văn hóa cơ sở; nâng cao giá trị thụ hưởng văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện. Việc quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các thiết chế văn hóa cơ sở cần gắn với bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững ở các địa phương.

Theo đồng chí Nguyễn Hồ Hải, huyện Cần Giờ có đặc trưng quý báu là khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn, vì vậy cần quan tâm bảo tồn các di tích văn hóa lịch sử gắn với bảo tồn Khu Dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn Cần Giờ; giúp người dân hiểu, trân trọng các di tích lịch sử.

z5528938230423_e7e7ef9a725820c81bd83d9c17c964eb.jpg
Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi khảo sát

Bên cạnh đó, cần nâng cao hiệu quả hoạt động của các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt trên môi trường mạng. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải cũng lưu ý mỗi cán bộ, đảng viên cần có văn hóa, ý thức trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội; đồng thời, kịp thời phản bác các thông tin xấu độc, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Tin cùng chuyên mục