Xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở gắn với không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Chiều 30-5, Đoàn khảo sát của Thành ủy TPHCM về thiết chế văn hóa cơ sở gắn với việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải làm trưởng đoàn, đã có cuộc khảo sát tại địa bàn phường Tân Định và Nguyễn Thái Bình (quận 1). Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố và quận 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại cuộc khảo sát. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại cuộc khảo sát. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Báo cáo với đoàn khảo sát, Bí thư Đảng ủy phường Tân Định Phạm Xuân Khánh cho biết, hiện phường có 3 di tích lịch sử, văn hóa là đình Nam Chơn, Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo và chợ Tân Định; cùng 2 bảo tàng tư nhân và địa chỉ đỏ. Các thiết chế văn hóa này đã gắn kết được với các mô hình không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong các trường học, trụ sở cơ quan, đơn vị và các khu phố trên địa bàn, tạo thành một chuỗi liên kết, lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cộng đồng và hộ gia đình.

khao-sat-1-1247.jpg
Đoàn khảo sát thực tế tại Trường THCS Văn Lang, phường Tân Định. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Còn tại phường Nguyễn Thái Bình cũng có nhiều mô hình học tập và làm theo Bác, như: “Địa chỉ tin cậy - Điểm sinh hoạt cộng đồng”, “Tổ tuyên truyền Hoa ngữ”, “Điểm áo dài yêu thương”, “CLB Giáo dục truyền thống”, “Kệ sách Bác Hồ”, “Góc xanh bảo vệ môi trường”…

khao-sat-5-58.jpg
Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trụ sở UBND phường Nguyễn Thái Bình. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Từ kết quả khảo sát thực tế, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh đến một trong các mục tiêu xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở gắn với không gian văn hóa Hồ Chí Minh là nhằm phát huy cho được những giá trị về phẩm chất, văn hóa, tính cách con người TPHCM nghĩa tình, nghĩa hiệp, đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám đương đầu và vượt qua khó khăn, thử thách.

“Nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo được chính cán bộ, đảng viên và nhân dân ở cơ sở xây dựng, phát huy, từ đó củng cố thêm lòng tin, tính cách con người ở thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu. Những giá trị, tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện, hun đúc và duy trì trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để cùng đoàn kết xây dựng, phát triển TPHCM và đất nước”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục