Sĩ tử tấp nập về thành phố dự thi

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2013

Ngày 30-6, thí sinh từ các tỉnh, thành trên cả nước tất bật về TPHCM để chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 diễn ra ngày 4-7. Tại các bến xe, nhà ga, cửa ngõ vào TPHCM, lượng thí sinh đổ về thành phố tăng đột biến và lực lượng sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi (TSMT) cũng căng sức giúp đỡ tận tình cho thí sinh, phụ huynh.

Tình nguyện viên tiếp sức cho thí sinh, phụ huynh rạng sáng 30-6 tại Bến xe miền Đông.

Từ ngày 29-6, lực lượng sinh viên tiếp sức mùa thi toàn thành phố (khoảng 15.000 sinh viên tham gia) đã đồng loạt túc trực 24/24 tại khắp các bến xe, nhà ga, trạm xe buýt, các điểm thi để tư vấn để hướng dẫn, giúp đỡ thí sinh, phụ huynh. Tại Bến xe miền Đông, đội trưởng Đội TSMT Nguyễn Thế Tiếng cho biết: “Hiện đội đã tăng cường tối đa lực lượng chiến sĩ để trực từ 3 giờ sáng để đón những chuyến xe đầu tiên cập bến để hỗ trợ thí sinh”. Ghi nhận sáng 30-6, các chuyến xe từ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên vào bến đều có khá đông thí sinh về thành phố để dự thi. Thí sinh Nguyễn Dịu Linh (Quãng Ngãi) thi vào Trường ĐH Luật TPHCM cho biết: “Em tranh thủ vào trước vài ngày để đi tìm chỗ trọ gần địa điểm thi để đi lại cho thuận tiện. Vào tới bến xe thì được các anh chị hướng dẫn như thế này thì em cảm thấy an tâm hơn để dồn sức cho kỳ thi sắp tới”. Chỉ trong ngày 30-6, Đội TSMT Bến xe miền Đông đã tiếp sức, giúp đỡ cho hơn 2.000 thí sinh, phụ huynh từ các tỉnh về thành phố dự thi.

Trong khi đó, Phạm SaLin, đội trưởng Đội TSMT tại Ga Sài Gòn, chia sẻ: “Trung bình trong những ngày gần đây, mỗi ngày đội tiếp sức khoảng từ 300 - 500 thí sinh. Riêng từ 3 - 6 giờ sáng 30-6, đội đã tiếp sức khoảng 700 thí sinh sinh và phụ huynh. Gần sát ngày thi, lượng thí sinh về càng đông, đặc biệt là các chuyến tàu chạy từ các tỉnh miền Trung vào TPHCM như: Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi… nên toàn đội phải phân công đủ người trực để giúp sức cho thí sinh, đặc biệt là các ca từ 3 - 6 giờ sáng và từ 15 - 21 giờ hàng ngày”. Tại đây, các thí sinh xuống ga, các tình nguyện viên nhanh chóng tiếp cận để hướng dẫn về Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP để tìm nhà trọ hoặc địa điểm thi, với những thí sinh có nhà người thân thì đội sẽ chỉ đường, phát phiếu xe buýt miễn phí.

Trong khi đó, tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP, đội tư vấn giới thiệu nhà trọ giá rẻ và đội xe ôm chở thí sinh cũng sẵn sàng đón tiếp sĩ tử. Đội trưởng đội xe ôm Đào Tấn Vũ cho biết, năm nay đội xe có hơn 100 chiến sĩ túc trực tại trung tâm để chở thí sinh, phụ huynh đến nhà trọ với giá rẻ. Trong khi đó, tại các điểm TSMT khác như Bến xe An Sương, Ngã tư Ga, Bến xe miền Tây, Bến xe Chợ Lớn, Ngã tư Thủ Đức… lực lượng TSMT cũng tiếp sức, giúp đỡ hơn 2.000 thí sinh, phụ huynh.

Tính đến cuối ngày 30-6, Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TPHCM đã tiếp sức, tư vấn và giúp đỡ gần 40.000 lượt thí sinh, giới thiệu gần 8.500 chỗ trọ giá rẻ và miễn phí. Lực lượng tiếp sức cũng phát tặng khoảng 20.000 bản đồ xe buýt, 8.000 vé xe buýt miễn phí. Hiện trung tâm còn lượng nhà trọ khá dồi dào với hơn 33.000 chỗ trọ giá rẻ và gần 60.000 vé xe buýt miễn phí.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ khai giảng đầu tiên của trường Đại học VinUni

Trường Đại học VinUni khai giảng năm học đầu tiên với 260 sinh viên Việt Nam

Ngày 17-10, trường Đại học VinUni (Tập đoàn Vingroup) đã chính thức khai giảng năm học đầu tiên với 7 ngành học trong 3 lĩnh vực: Kinh doanh Quản trị; Kỹ thuật và Khoa học máy tính; Khoa học sức khỏe. Lễ khai giảng đầu tiên của Đại học VinUni thu hút khoảng 1.000 đại biểu là các giáo sư, nhà khoa học, phụ huynh, sinh viên tham dự.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

​ ICAEW ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Bách khoa TPHCM

Vừa qua, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM, nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của Trường Đại học Bách khoa (ĐHBK), đáp ứng được các yêu cầu mới của thị trường lao động thời kỳ hội nhập.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.