Siết chặt kiểm tra, ngăn chặn thực phẩm nhiễm xạ nhập khẩu

Ngày 24-3, TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế, cho biết: Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang triển khai những biện pháp ngăn chặn không để những loại thực phẩm nguy hại nhập khẩu vào Việt Nam.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã liên hệ chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để thông tin liên tục kết quả kiểm tra cũng như cảnh báo của Bộ Y tế Nhật Bản về những loại thực phẩm bị nhiễm xạ. Khi mặt hàng nào có thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và các cơ quan xuất khẩu thực phẩm của Nhật Bản là nhiễm xạ, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ công khai và cảnh báo ngay tới người dân. Cục cũng đề nghị Nhật Bản cung cấp giấy chứng nhận an toàn phóng xạ cho các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu vào nước ta.

Bộ NN-PTNT cũng đã yêu cầu Cục Thú y và cơ quan kiểm soát tại cửa khẩu cần tăng cường kiểm tra hàm lượng, dư lượng phóng xạ trong sản phẩm của các doanh nghiệp Nhật Bản nhập khẩu. Đặc biệt lưu ý các cơ sở sản xuất thủy sản và thịt gia súc, gia cầm tại vùng Fukushima (Nhật Bản) là vùng có sự cố hạt nhân, nếu có hàng xuất vào Việt Nam trong thời gian này. Đồng thời, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp với ngành chức năng tăng cường lấy mẫu thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản để xét nghiệm.

Chiều 24-3, ông Phùng Hữu Hào, Cục phó Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT), cho rằng, sắp tới, các công ty chỉ được phép nhập khẩu những lô hàng đã qua sự kiểm tra phóng xạ của nhà chức trách Nhật Bản và chỉ những lô hàng có giấy tờ chứng nhận kết quả phân tích chỉ tiêu an toàn về mức độ nhiễm xạ mới được nhập khẩu.

Hiện chỉ có 4 cơ quan đủ năng lực kiểm tra các chỉ tiêu phóng xạ trong hàng hóa: Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Phòng Kiểm nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu khoa học hạt nhân tại Hà Nội, Phòng Kiểm nghiệm thuộc Trung tâm hạt nhân đóng tại TPHCM và Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt.  

N.QUỐC - Đ.C.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).