Siết chặt quy định với du khách nước ngoài

Thái Lan, cũng như Indonesia, đã mở cửa đón khách du lịch trở lại. Trong lượng khách đông đảo ấy, có những khách ngoại quốc thiếu ý thức trong ứng xử, thậm chí vi phạm luật pháp nước sở tại. Để hạn chế tình trạng phạm pháp gia tăng, 2 điểm du lịch nổi tiếng Phuket (Thái Lan) và Bali (Indonesia) lần lượt ban hành các biện pháp đối phó.
Một điểm cho thuê xe máy tại Bali, Indonesia
Một điểm cho thuê xe máy tại Bali, Indonesia

Các hành vi du khách phạm pháp chủ yếu là không tôn trọng luật giao thông như đi xe máy mà không đội mũ bảo hiểm, lái xe quá tốc độ trong thành phố, đi xe phân khối lớn dù không có bảo hiểm hay bằng lái thích hợp. Nhưng nghiêm trọng hơn nữa là các trường hợp uống rượu hoặc hút cần sa mà vẫn cầm lái, bỏ chạy sau khi gây ra tai nạn, trốn tránh trách nhiệm mà quên cứu giúp người bị nạn...

Để hạn chế các hành vi phạm pháp, đồng thời giảm tỷ lệ tai nạn giao thông, chính quyền Phuket quyết định áp dụng hệ thống thẻ đỏ (tương tự bóng đá): vi phạm luật pháp lần đầu, khách bị phạt thẻ vàng; vi phạm lần hai, du khách bị thẻ đỏ và bị trục xuất khỏi Thái Lan. Trong một số trường hợp, du khách sẽ bị cấm hẳn, không được quyền trở lại nước này trong tương lai. Trước mắt, hệ thống thẻ đỏ được áp dụng tại Phuket trước khi được mở rộng sang các tỉnh khác.

Ngoài không tôn trọng luật an toàn giao thông, khách nước ngoài còn có hình thức vi phạm như: được miễn visa nhưng vẫn ở lại quá thời hạn lưu trú; nhập cảnh Thái Lan bằng visa du lịch để làm việc không xin giấy phép... Mục tiêu của hệ thống thẻ đỏ là không tiếp nhận những người phạm pháp nhiều lần, nhưng đồng thời vẫn duy trì được tính hiếu khách, xây dựng hình ảnh hài hòa của hòn đảo Phuket trong mắt đại đa số khách du lịch. Tính từ đầu tháng 3-2023 đến nay, Sở Di trú Phuket cho biết đã có 6 ngoại kiều bị xử phạt.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Bali thông báo kế hoạch cấm du khách nước ngoài thuê và đi xe máy kể từ mùa hè năm nay, nhằm giảm bớt tai nạn giao thông. Theo Báo Le Figaro, tính từ đầu tháng 2-2023 đến nay, đã có hơn 170 trường hợp khách du lịch vi phạm luật an toàn giao thông. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, lệnh cấm thuê xe máy có thể làm nản lòng du khách ngoại quốc. Thay vì vội vàng ban hành lệnh cấm chung, chính quyền nên xử lý các hành vi phạm pháp theo từng trường hợp.

Trong khi chờ đợi thông qua lệnh cấm thuê xe máy, chính quyền tỉnh Bali đã công bố bộ quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch. Cụ thể, người nước ngoài được yêu cầu phải tôn trọng luật an toàn giao thông; được nhắc nhở ăn mặc đàng hoàng khi ra phố và kín đáo hơn nữa khi ghé thăm các đền thờ hoặc những nơi thờ phụng trang nghiêm. Cuối cùng, du khách phải tôn trọng thời hạn lưu trú, không được phép làm việc hay kinh doanh trong lúc đến Bali để nghỉ dưỡng. Nếu vi phạm, người nước ngoài có thể bị xếp vào diện nhập cư với mục đích lao động bất hợp pháp. Các trường hợp vi phạm chủ yếu bị phạt từ 25USD trở lên, nhưng nếu tái phạm, việc phạt tiền không đủ tính răn đe, chính quyền địa phương có thể chuyển sang áp dụng một hình phạt nặng hơn là trục xuất du khách khỏi Bali.

Thái Lan hay Indonesia đều đang có thái độ cứng rắn hơn đối với những du khách không biết tôn trọng văn hóa và luật lệ của từng điểm đến. Ngành du lịch đem lại một nguồn thu nhập đáng kể, nhưng cũng mang đến sự ngao ngán cho người dân địa phương khi phải chứng kiến cách hành xử kém văn minh của thành phần thiểu số khách du lịch, phần lớn do biết luật nước sở tại ít khi áp dụng cho người nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục