Sở GD-ĐT Cà Mau báo cáo vụ học sinh giỏi bị điểm 0 tiếng Anh vì ngủ quên

SGGPO

Ngày 4-8, ông Nguyễn Thanh Luận, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau đã ký báo cáo vụ thí sinh bị điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Tin liên quan

Sở GD-ĐT Cà Mau báo cáo vụ học sinh giỏi bị điểm 0 tiếng Anh vì ngủ quên ảnh 1 Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển

Theo đó, Sở GD-ĐT đã tổ chức cuộc họp. Tại đây, hai cán bộ coi thi và trưởng điểm thi tường trình sự việc, các thành viên trong cuộc họp phát biểu ý kiến.

Diễn biến cụ thể vụ việc như sau: Thí sinh H.N.T, học sinh lóp 12 Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển đã tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi 01 - Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển. Tại buổi thi môn Tiếng Anh (chiều 8-7), thí sinh T. có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định và thực hiện đây đủ trách nhiệm của mình.

Sau khi nhận đề và tiến hành làm bài thi, thí sinh T. không tô vào ô trả lời của phiếu trả lời trắc nghiệm (phiếu làm bài thi) mà chỉ làm nháp bằng cách khoanh vào các câu hỏi trong đề thi.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, cán bộ coi thi 1 yêu cầu tất cả các thí sinh phải ngừng làm bài và tiến hành thu bài thi. Khi thu bài thi, cán bộ coi thi 1 nhận thấy phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh T. chưa tô câu trả lời nào (chỉ ghi thông tin cá nhân ở phần trên và tô số báo danh, mã đề thi). Lúc này cán bộ coi thi có thắc mắc thì thí sinh đặt vấn đề xin thêm thời gian để tô một số câu đã làm nháp trên đề thi. Cán bộ coi thi không đồng ý do đã hết thời gian làm bài, nếu đồng ý cho thêm thời gian sẽ vi phạm quy chế thi.

Theo trình bày của thí sinh với cán bộ coi thi là đã làm bài thi vào đề thi, nhưng chưa tô, em mệt quá ngủ tại phòng thi lúc nào không hay, cho đến khi cán bộ coi thi gọi tên để thu bài thì em mới tỉnh lại.

Theo Sở GD-ĐT, từ sự việc nêu trên, căn cứ vào quy định của Bộ GD-ĐT, nội dung tường trình của trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi... thì hai cán bộ coi thi đã thực hiện đúng nhiệm vụ được phân công theo quy chế thi và các văn bản hướng dẫn về thi của Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, trong quá trình coi thi, hai cán bộ coi thi chưa bao quát tốt phòng thi, nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi... Ngoài ra, hai cán bộ coi thi còn thiếu kỹ năng trong xử lý tình huống.

Trưởng điểm thi có một phần trách nhiệm vì sự việc xảy ra tại điểm thi do bản thân phụ trách.

“Qua đó, Giám đốc Sở GD-ĐT đề nghị Trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi và các thành viên trong Hội đồng thi nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi, tránh để lặp lại sự việc tương tự ở những lần sau”, báo cáo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau nêu.

Như Báo SGGP đã thông tin, em T. là học sinh giỏi và nằm trong đội tuyển môn Vật lý của Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, điểm thi của em T. lần lượt là: toán 8,8 điểm, ngữ văn 7,75 điểm, vật lý 9,5 điểm, hóa học 9 điểm, sinh học 6,75, khoa học tự nhiên 8,42 điểm, tiếng Anh 0 điểm. Do môn tiếng Anh bị điểm 0 nên T. trượt tốt nghiệp và cũng không được xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm nay.

TẤN THÁI - PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Thêm một trường hợp phụ huynh bị yêu cầu chuyển trường cho con do bất đồng quan điểm với nhà trường

TPHCM: Thêm một trường hợp phụ huynh bị yêu cầu chuyển trường cho con do bất đồng quan điểm với nhà trường

Sáng 7-12, thông tin từ Phòng GD-ĐT quận Tân Bình cho biết, đại diện Phòng GD-ĐT quận Tân Bình đã có kế hoạch làm việc với chủ cơ sở Trường Mầm non song ngữ Bright Stars CDC – Tân Bình Campus để kiểm tra các vấn đề chuyên môn, trong đó có thông tin phụ huynh phản ánh về một trường hợp học sinh vừa được yêu cầu nghỉ học với lý do “giáo viên quá áp lực”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Đẩy mạnh hợp tác, tài trợ học bổng cho sinh viên

Trong giai đoạn 2021-2025, Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) tập trung 3 nhóm chiến lược đột phá để ưu tiên đầu tư nguồn lực gồm: nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị đại học; xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng khu đô thị đại học xanh, thông minh, bản sắc. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục