Số người được ghép tạng còn rất thấp so với nhu cầu

Đây là thông tin được Bộ Y tế công bố tại lễ ra mắt Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Hội Ghép tạng Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội.

(SGGP). - Đây là thông tin được Bộ Y tế công bố tại lễ ra mắt Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Hội Ghép tạng Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, hiện nay cả nước đã có 14 cơ sở y tế đủ điều kiện để thực hiện các kỹ thuật ghép mô, tạng, trình độ ghép tạng của y bác sĩ Việt Nam được đánh giá ngang tầm với khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, ngành ghép tạng nước ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là sự thiếu trầm trọng nguồn mô, tạng để cấy ghép, trong khi đó, nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của người dân về việc hiến tặng mô, tạng chưa cao. Đặc biệt việc tuyên truyền về hiến mô, tạng sau khi chết, chết não còn nhiều hạn chế, chưa đến được với đông đảo người dân. Bên cạnh đó việc thiếu hệ thống cung cấp thông tin, tư vấn và đăng ký hiến tặng cũng là những thách thức đang đặt ra với ngành y tế nước ta.

Thống kê cho thấy, đến nay cả nước đã thực hiện được trên 1.011 ca ghép thận, 37 ca ghép gan, 11 ca ghép tim, 1 ca ghép tụy và trên 1.400 ca ghép giác mạc. Trong khi đó, cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn tính cần được ghép thận, trên 1.500 người được chỉ định ghép gan và khoảng hơn 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc, trong đó có khoảng 6.000 trường hợp đang chờ được ghép giác mạc, cùng hàng trăm người đang chờ được ghép tim, phổi... Nhiều bệnh nhân đã phải chết trong thời gian chờ ghép trong khi nguồn mô, tạng từ hàng chục ngàn ca chết não, chết ngưng tim vì tai nạn giao thông và các trường hợp tử vong khác đã không được sử dụng để cứu chữa người bệnh, là một sự lãng phí lớn và đang đặt ra cho chúng ta nhiều trăn trở.

Trước thực tế trên, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Hội Ghép tạng Việt Nam đã chính thức được thành lập. Trong đó, PGS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã được bầu làm Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GS-TS Phạm Gia Khánh làm Chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam. Được biết, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam ra đời có nhiệm vụ liên kết, phối hợp với các tổ chức, các lực lượng xã hội tham gia các hoạt động tuyên truyền vận động về hiến tặng mô, bộ phận con người tới mọi tầng lớp nhân dân.

KHÁNH NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục