Số vụ và người bị thương do tai nạn giao thông giảm

* Mở chiến dịch kiểm tra “xe vua”, xe biển kiểm soát 80B giả

(SGGP).- Chiều 2-10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác trật tự ATGT 9 tháng năm 2015 và triển khai kế hoạch công tác cuối năm.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia, 9 tháng qua toàn quốc xảy ra 16.459 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.518 người, bị thương 14.929 người, so với cùng kỳ giảm cả ba tiêu chí. Có 41 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giảm số người chết vì tai nạn giao thông, trong đó có 9 địa phương giảm trên 20% số người chết là Tây Ninh, Ninh Bình, Cao Bằng, Bạc Liêu, Đồng Nai, Hà Giang, Tiền Giang, Lào Cai, Long An. Tuy nhiên vẫn còn 20 địa phương có số người chết tăng, trong đó có 5 tỉnh tăng trên 20% là An Giang, Gia Lai, Cà Mau, Trà Vinh, Bắc Kạn.

Mặc dù số vụ và số người bị thương do tai nạn giao thông tiếp tục giảm sâu so với cùng kỳ, nhưng công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông vẫn còn tồn tại một số hạn chế, như vẫn còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, tai nạn giao thông đường thủy, đường sắt tăng cao cả 3 tiêu chí. Đặc biệt, tình trạng vi phạm chở quá tải trọng của ô tô vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tại các địa phương có nhiều mỏ vật liệu; hiện tượng cơi nới thành, thùng xe có dấu hiệu tái diễn tại một số địa phương.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, thời gian qua có nhiều kết quả nổi bật trong công tác ATGT như giảm 3 tiêu chí về TNGT, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý, đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân, xử lý được 25 điểm đen trong cả nước, các đoàn thể phối hợp tốt trong việc tham gia cứu chữa khi tai nạn giao thông xảy ra... Tuy nhiên, tai nạn đường thủy gia tăng, vẫn còn chuyện bảo kê, bao che cho xe quá tải. Vì thế, các địa phương, bộ, ngành phải kiên quyết để xóa bỏ tai nạn này bởi chúng ta không cho phép tình trạng này trong xã hội; một vài địa phương vẫn còn TNGT tăng cao.

Vẫn chưa khống chế được nạn xe quá tải

Theo Phó Thủ tướng, vẫn còn một số địa phương lơ là trong việc ra quân xử lý xe quá tải, còn tình trạng một số cán bộ, chiến sĩ thiếu trách nhiệm, còn tiêu cực xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình. “Việc này Trung ương biết, các địa phương phải vào cuộc chấn chỉnh ngay. Do đó, cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương, các lực lượng trong việc tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm giao thông, không để phương tiện quá tải phá đường sá, hạ tầng giao thông”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng giao Bộ Công an sơ kết Chỉ thị 18-CT/TW của Ban Bí thư, mở các đợt cao điểm về tuần tra, kiểm soát ATGT trên toàn quốc, mở chiến dịch kiểm tra các “xe vua”, “xe logo”, xe biển kiểm soát 80B giả, qua đó xác định rõ liên quan đến người nào, cơ quan nào thì xử lý nghiêm. Kiểm tra các đường giao cắt, dân sinh giữa đường sắt và đường bộ để hạn chế TNGT. Các địa phương đều phải có chương trình ATGT nông thôn nhằm kiềm chế tai nạn giao thông ở nông thôn trên địa phương mình. “Tại hội nghị này, chúng ta chính thức tuyên chiến rõ ràng: không còn “xe vua” trên đất nước chúng ta” - Phó Thủ tướng kiên quyết.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe buýt sử dụng khí nén thiên nhiên (CNG) chờ giờ xuất bến tại Bến xe Chợ Lớn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM gấp rút xây dựng tuyến buýt nhanh số 1

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM, việc triển khai thực hiện dự án tuyến xe buýt nhanh (tuyến xe buýt có làn đường dành riêng - PV) trên đường Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ (BRT số 1) đang diễn ra khẩn trương.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Sự kiện & Bình luận

Nỗ lực kiểm soát lạm phát

Cho đến thời điểm này, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.