Số vụ việc chuyển cơ quan điều tra chưa tương xứng với thực tế vi phạm

• Trong 3 năm, chuyển cơ quan điều tra xử lý 186 vụ việc, 221 đối tượng

(SGGPO).- Trao đổi với báo chí ngày 16-11, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến năm 2015, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã giải quyết cơ bản các vụ việc khiếu nại tố cáo (KN,TC) tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Đến nay đã xem xét, giải quyết được 512/528 vụ việc, đạt tỷ lệ 97%.

Trong công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), TTCP đã tăng cường phối hợp với Công an, Viện KSND, TAND, Kiểm toán Nhà nước… Qua đó, có những vụ việc qua thanh tra phát hiện có dấu hiệu tội phạm đã được chuyển cơ quan điều tra xử lý ngay, không đợi đến khi ban hành kết luận thanh tra. Các vụ việc phức tạp đã được họp bàn, thống nhất các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là công tác giám định tư pháp đã đẩy nhanh tiến độ xử lý.

Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh

“Nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng được đem ra xét xử, lấy lại lòng tin trong quần chúng nhân dân. Việc đôn đốc thực hiện kết luận, kiến nghị, khắc phục hậu quả, xử lý sai phạm sau thanh tra có nhiều tiến bộ đặc biệt là kiến nghị xử lý về kinh tế, thu hồi tiền, tài sản nhà nước”, người đứng đầu ngành Thanh tra nêu rõ.

Đáng lưu ý, TTCP cũng kiên quyết thực hiện “lời hứa” chống "hành chính hóa" tội phạm trong hoạt động thanh tra; đề ra nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng kết luận thanh tra cũng như khắc phục tình trạng ban hành kết luận không đúng thời hạn. Trong 3 năm, cơ quan thanh tra đã kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 4.692 tập thể, 20.336 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 186 vụ việc, 221 đối tượng...

Bên cạnh đó, Tổng TTCP cũng thẳng thắn thừa nhận, số vụ việc chuyển cơ quan điều tra còn chưa tương xứng so với thực tế vi phạm; thời hạn ra kết luận thanh tra, nâng cao chất lượng và tính khả thi của kết luận thanh tra chưa được như mong muốn.

Thời gian tới, TTCP sẽ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo tăng cường các biện pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội liên quan đến nội dung trên; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức ngành Thanh tra; tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng làm cơ sở sửa đổi, bổ sung toàn diện Luật phòng, chống tham nhũng…

ANH PHƯƠNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP