Sớm bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén

>> Ông Huỳnh Văn Nén yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng

(SGGP).- Ngày 4-5, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao đã có buổi làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận về việc bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan tố tụng Trung ương và địa phương đã tập trung thảo luận cặn kẽ về việc bồi thường oan sai cho ông Nén. Trong đó, các ý kiến đều xác định việc oan sai đã rõ, còn việc bồi thường cho ông Nén như thế nào thì phải hợp tình, hợp lý và đúng quy định của pháp luật.

Bà Trần Thị Thiên Hương, Phó Chánh tòa Hành chính, TAND tỉnh Bình Thuận cho biết, sau khi thụ lý đơn yêu cầu bồi thường oan sai của ông Nén, đơn vị nhận thấy, khó khăn nhất hiện nay là do gia đình ông Nén không lưu giữ lại các chứng cứ, chứng từ hợp lệ các khoản chi phí nên tòa án khó tính toán bồi thường theo quy định.

Về vấn đề này, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, việc TAND tỉnh Bình Thuận đòi hỏi gia đình ông Nén cung cấp chứng từ là gây khó cho ông Nén và gia đình. Không nên cứng nhắc, có những khoản không cần phải đòi hỏi hóa đơn, nếu xét thấy hợp lý thì nên thỏa thuận sao cho có lợi cho phía người bị hại.

Kết thúc buổi làm việc, TAND tỉnh Bình Thuận đã thống nhất, từ ngày 5 đến 15-5, đơn vị sẽ đi xác minh thiệt hại, sau đó sẽ thương lượng bồi thường oan sai lần thứ nhất với ông Nén trước ngày 20-5.
Ông Huỳnh Văn Nén (ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) là người bị các cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Thuận tuyên án oan trong 2 vụ án giết người.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín

Khởi tố Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín

Sáng 18-10, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đã khởi tố bị can, tạm giữ Tống Phước Hoàng Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín (chuyên kinh doanh các dự án bất động sản có trụ sở tại TP Huế) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Đường “Nhuệ” và con nuôi tiếp tục hầu tòa ở 2 vụ án khác nhau

Ngày 15-10, theo nguồn tin, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình vừa có thông báo ngày 18 và 25-10, sẽ đưa vụ án “Xâm phạm chỗ ở công dân” và "Cố ý gây thương tích ra xét xử cấp sơ thẩm. Bị cáo trong vụ án là Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường “Nhuệ”); Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “trắng”) và các đồng phạm đều trú tại tỉnh Thái Bình.