Sớm trình phương án hỗ trợ ngư dân từ tiền bồi thường của Formosa

(SGGPO). – Ngày 1-7, phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 tiếp tục ngày làm việc thứ 2.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, trong năm 2016 đã ủy quyền cho 13 tỉnh thi nâng ngạch chuyên viên chính. Riêng chuyên viên cao cấp vì số lượng ít nên thi tập trung. Với hướng này, trong năm 2016, Bộ đề nghị Chính phủ cho thực hiện cơ chế ủy quyền để các tỉnh, ngành địa phương tổ chức thi nâng ngạch. Với những ngành, địa phương không đủ điều kiện tổ chức thi sẽ tổ chức thi tập trung và mỗi năm tổ chức thi một lần, theo khu vực Bắc - Trung - Nam, giảm tốn kém cho các địa phương. Danh sách thi công chức sau 2 tháng công bố kết quả.

Sau khi nghe điều này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý phân cấp cho các địa phương thi công chức và nâng ngạch, tránh tình trạng kéo nhau đi thi một chỗ, gây dư luận không tốt.

Về tinh giản biên chế, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, 6 tháng đầu năm các bộ ngành, địa phương đã tinh giản 10.004 người. Tổng cộng, từ 2015 đến nay đã tinh giản 15.779 người. Trong đó có những bộ ngành tinh giản tương đối tốt như Bộ NN-PTNT  tinh giản 301 người, Bộ TN-MT 164 người, các tỉnh có Thanh Hóa  571 người, Nghệ An 655 người, Hà Giang 364 người, Quảng Nam 391, Cao Bằng giảm 311 người.

Tuy nhiên, thời gian qua, việc tinh giản ở các địa phương, bộ ngành  còn một số trường hợp không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn. Trong tổng số 15.779 người thì có 1.356 trường hợp không đúng đối tượng tinh giản.  Tỷ lệ tinh giản biên chế như vậy còn quá thấp so với yêu cầu là giảm 1,5% mỗi năm, tương đương 40.000 người trên tổng số hơn 2,6 triệu công chức đang có hiện nay.

Chia sẻ với điều trăn trở này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh là tinh giản biên chế theo lộ trình, trước mắt quan trọng là số lượng công chức có giảm.

Trả lời câu hỏi của Thủ tướng làm thế nào để kéo tăng trưởng của nông nghiệp lên, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết trong 6 tháng đầu năm, thiên tai đã làm thiệt hại 16.900 tỷ đồng,  bằng 0,9% tổng giá trị nền kinh tế làm ra trong 6 tháng. Trong đó, trồng trọt giảm 1,3 triệu tấn lúa ở ĐBSCL do xâm nhập mặn; sự cố cá chết cũng làm giảm mạnh sản lượng khai thác thủy sản. Nhưng bù lại chăn nuôi tăng trưởng tốt, xuất khẩu tăng mạnh. Cùng kỳ năm ngoái xuất khẩu tăng trưởng âm nhưng năm nay xuất khẩu tăng trưởng tốt.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, “hạn” của nông nghiệp đã qua: hạn hán, xâm nhập mặn đã qua, sự cố cá chết cũng giảm tác động, thị trường đã khởi sắc nên ông tin tưởng 6 tháng cuối năm nông nghiệp sẽ tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, để nông nghiệp phát triển tốt cần tái cơ cấu gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển thị trường, mở rộng sản xuất và tăng hiệu quả sản xuất.


PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học viện Chính trị khu vực IV: Trung tâm đào tạo cán bộ chủ chốt ở ĐBSCL

Học viện Chính trị khu vực IV: Trung tâm đào tạo cán bộ chủ chốt ở ĐBSCL

Trải qua 15 năm thành lập (2006- 2021), Học viện Chính trị khu vực IV (thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) khẳng định là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt, cán bộ khoa học lý luận chính trị của Đảng, Nhà nước, cùng các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị sự nghiệp công lập ở ĐBSCL.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP