Somalia ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều khu vực ở thủ đô

Tổng thống Somalia, ông Sharif Ahmed, ngày 13-8 đã ra sắc lệnh áp đặt tình trạng khẩn cấp tại nhiều khu vực từng là căn cứ của phiến quân Hồi giáo tại thủ đô Mogadishu.

Theo sắc lệnh trên, tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực trong vòng ba tháng tại các khu vực ở thủ đô Mogadishu mà lực lượng phiến quân Hồi giáo Al-Shabaab đã rút đi hồi tuần trước sau các cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng chính phủ và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU).

Trước đó, chính quyền Somalia đã cảnh báo người dân về khả năng các khu vực trên còn nhiều quả mìn do phiến quân Hồi giáo cài lại. Tổng thống Sharif Ahmed cũng áp đặt tình trạng khẩn cấp tại các trại dành cho người tị nạn ở Mogadishu nhằm đảm bảo an ninh sau khi xảy ra các vụ đụng độ đẫm máu tại các trại tị nạn hồi đầu tháng này.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 18 người đang được chữa trị tại các bệnh viện ở Somalia đã được xác định dương tính với khuẩn tả và dịch tả ở thủ đô Mogadishu ngày càng nghiêm trọng.

Theo WHO, từ đầu năm đến nay, hơn 4.000 ca bệnh tả đã được ghi nhận tại bệnh viện Banadir ở Mogadishu, trong đó 75% là trẻ em. WHO cho biết tổ chức này đã phân phối những bộ vật dụng y tế và thuốc men tới các khu vực bị ảnh hưởng ở Somalia đủ để chữa trị cho gần 2.000 người bị bệnh tả nặng.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.