Sự khác biệt công - tư

SGGP
Mới đây, một phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 ở quận Gò Vấp (TPHCM) than phiền trên mạng xã hội về việc hai vợ chồng bị nhân viên bảo vệ một trường tiểu học trên địa bàn quận “tạt gáo nước lạnh” khi ngỏ ý muốn vào tham quan trường con mình sẽ theo học (theo phân bổ đúng tuyến tại địa phương).
Theo lời chị kể, qua những hình ảnh được giới thiệu trên website của đơn vị, trường có cơ sở vật chất khá khang trang, có đầy đủ các phòng chức năng và chương trình tiếng Anh theo chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, ngay trong lần đầu tiên đến đây tìm hiểu, hai vợ chồng đã bị bảo vệ ngăn lại, không cho vào trường với lý do: “Học sinh nào đúng tuyến thì được vào học, không cần tham quan hay tìm hiểu gì đâu”. Thậm chí khi phụ huynh bày tỏ ý định muốn tìm hiểu về các chương trình ngoại ngữ đang triển khai tại trường để tiện cho việc định hướng quá trình học tập của con, nhân viên bảo vệ trả lời gọn lỏn: “Khi nào vào học, chừng đó tính”. 
Đoạn chia sẻ nói trên đã nhanh chóng nhận được nhiều lời thông cảm, bình luận của cư dân mạng. Hầu hết đều bày tỏ sự thất vọng, thậm chí bất bình trước cách hành xử quá lạnh lùng, có phần thiếu tôn trọng phụ huynh của nhân viên bảo vệ. Theo đó, “dù trường công không cần học sinh” theo cách nói vui của nhiều người (do đã được quận, huyện phân tuyến, năm nào số lượng học sinh tăng cũng nhiều hơn số trường học được mở), nhưng ý thức về sự tôn trọng phụ huynh, giữ gìn hình ảnh tốt đẹp cho trường mình vẫn là điều các đơn vị nên chú ý.
Huống hồ nhiều năm qua, Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM đã triển khai rất mạnh các chương trình tổ chức cho học sinh mầm non tham quan, tìm hiểu môi trường học tập ở bậc tiểu học. Bản thân các trường tiểu học cũng được khuyến khích tổ chức nhiều hoạt động tăng cường sự gắn kết giữa nhà trường với phụ huynh, tổ chức các buổi đối thoại giữa giáo viên và học sinh… Trong xu hướng chung đó, các trường công lập dù nhỏ hay có tiếng tăm, hoạt động theo cơ chế bình thường hay được chọn phát triển theo mô hình tiên tiến, đều cần ý thức được tầm quan trọng, sự cần thiết của việc xây dựng hình ảnh, tạo sự tin tưởng và hài lòng từ phụ huynh.
Ở một góc độ khác, người viết từng chứng kiến hình ảnh phụ huynh xếp hàng đăng ký vào tham quan một trường tiểu học tư thục có tiếng ở quận Bình Thạnh. Theo lời nhân viên bộ phận tư vấn tuyển sinh, cơ sở tiểu học của trường đang xây, chưa hoàn thiện. “Nhưng nếu phụ huynh muốn tham quan, có thể đăng ký. Bộ phận tư vấn sẽ tổ chức cho các anh, chị tìm hiểu quy mô, vị trí, cũng như các điều kiện học tập sẽ có cho các lớp tiểu học”, nhân viên này cho biết. 
Hai cách làm hoàn toàn khác nhau của hai đơn vị. Nói như bình luận của một phụ huynh, đã đến lúc các trường công xác định lại mục tiêu phát triển, trong đó có việc xây dựng hình ảnh của mình trong mắt phụ huynh và học sinh. Bởi chỉ khi khoảng cách giữa gia đình - nhà trường thu ngắn lại, chất lượng học tập mới được phát huy…

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học phí đại học tăng đến mức nào?

Học phí đại học tăng đến mức nào?

Bộ GD-ĐT vừa lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục (CSGD) thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Thiên sứ giữa đời thường

Không có nhiều danh hiệu, thành tích vì học trò đa phần đều đặc biệt, dạy học chủ yếu bằng tình thương và sự đồng cảm, vì mỗi học sinh có khả năng nhận thức khác nhau, ba giáo viên được trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay đại diện cho hàng trăm thầy, cô giáo đang ngày đêm mang lại nguồn sáng, mở thêm cánh cửa vào đời cho những học sinh kém may mắn.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.