Sức bền cải lương tuồng cổ

SGGP
Thời gian gần đây, các sân khấu cải lương, đoàn hát xã hội hóa liên tục sáng đèn, ra mắt và trình diễn hàng loạt vở cải lương tuồng cổ, Hồ Quảng được đông đảo khán giả yêu mến. 

Sự cuốn hút của nghệ thuật sàn gỗ

Trên thị trường tổ chức biểu diễn nghệ thuật, giá vé các đêm cải lương ở nhiều đoàn hát xã hội hóa không hề rẻ khi so sánh với giá vé của một suất diễn kịch nói, hay xem phim. Các vở cải lương tuồng cổ có giá vé từ vài trăm ngàn đồng đến hơn 2 triệu đồng/vé. Tuy giá vé cao ngất nhưng vẫn rất đông khán giả đến xem những vở tuồng cổ, Hồ Quảng, hoặc chương trình sân khấu có sự tham gia biểu diễn của những ngôi sao cải lương thế hệ vàng và các nghệ sĩ tài năng thế hệ tiếp nối: Minh Vương, Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Bạch Tuyết, Thanh Tuấn, Hồng Nga, Thanh Điền, Thoại Mỹ, Trọng Hữu, Phượng Hằng, Phượng Loan, Chí Linh, Vân Hà, Thanh Ngân, Trọng Phúc, Tú Sương, Trinh Trinh, Quế Trân… 

Ở nhiều chương trình, vở mới công diễn cháy vé, các đơn vị tổ chức biểu diễn phải sắp thêm “ghế xúp” hoặc lên lịch các đêm diễn tiếp theo để đáp ứng nhu cầu khán giả mộ điệu. Việc cập nhật thông tin thường xuyên trên các kênh truyền thông như Facebook, Fanpage, hay tổ chức bán vé online, giao vé tận nhà… đã giúp người làm sân khấu truyền thống ngày nay bớt lo chuyện kiếm khán giả.

Sức bền cải lương tuồng cổ ảnh 1 Khán giả yêu thích đờn ca tài tử - cải lương đến xem chương trình nghệ thuật miễn phí do Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức biểu diễn trước sảnh nhà hát

Sân khấu tuy không còn ở giai đoạn hoàng kim, hoạt động tổ chức biểu diễn có nhiều trở ngại về điều kiện cơ sở vật chất, chi phí đầu tư, nhưng sức cuốn hút của nghệ thuật sân khấu sàn gỗ vẫn luôn bền vững. Trong 5 năm hoạt động, sân khấu Chí Linh - Vân Hà liên tục đầu tư dựng các vở tuồng cải lương dân gian và Hồ Quảng, các suất hát được khán giả ủng hộ nồng nhiệt, trong đó có nhiều vở tái diễn nhiều lần.

NSƯT Vân Hà cho biết: “Sân khấu dựng, diễn các tuồng Hồ Quảng và cải lương dân gian theo nhu cầu giải trí của số đông khán giả. Tuy còn nhiều khó khăn, eo hẹp về kinh tế, nhưng khi bắt tay làm nghề, chúng tôi tâm niệm phải làm thật tử tế, chỉn chu, chất lượng, để đáp lại tình yêu thương mà khán giả dành cho sân khấu”. 

Tôn trọng nghề, tôn trọng khán giả

 Đạo diễn, NSƯT Hoa Hạ chia sẻ: “Việc đầu tư làm sân khấu hiện nay gặp nhiều khó khăn. Nhưng, đã không làm thì thôi, làm thì phải đầu tư dựng vở sao cho chỉn chu, hấp dẫn để thu hút khán giả. Đó là cách làm nghệ thuật tôn trọng nghề và tôn trọng khán giả”. 

Chính vì sự đòi hỏi rất cao trong công việc của đạo diễn Hoa Hạ nên mỗi lần nhận lời dựng vở cho sân khấu cải lương của nghệ sĩ Kim Ngân, hay sân khấu Đại Việt Mới của soạn giả Hoàng Song Việt, các vở diễn đều hấp dẫn từ nội dung kịch bản đến hình thức trình diễn. Mặt khác, dù là các vở tuồng cải lương kinh điển, cổ truyền, nhưng trong bản dựng mới vẫn toát lên được sự hiện đại và năng động của nhịp sống nghệ thuật hôm nay. 

Nghệ sĩ Bình Tinh (Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long) bộc bạch: “Tôi thường chọn dựng những vở tuồng của mẹ - nữ nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai. Đó là những tác phẩm sân khấu cải lương nổi tiếng, đã đi vào lòng khán giả qua bao thập niên qua. Khi tái dựng những vở diễn xưa, tôi cố gắng thêm ý tưởng phá cách, làm mới trong dựng và diễn, để cuốn hút được khán giả hôm nay, nhưng luôn tôn trọng kịch bản gốc”. 

Là đoàn cải lương xã hội hóa quy tụ nhiều bạn trẻ theo đuổi nghệ thuật tuồng cổ, nên khi đầu tư tuồng mới, NS Bình Tinh cố gắng tạo sự cuốn hút cho các suất hát bằng việc mời thêm những cô chú, anh chị nghệ sĩ tên tuổi của sân khấu thành phố cùng tham gia biểu diễn.

“Tôi cố gắng duy trì hoạt động đoàn hát vì bản thân quá yêu nghề, hơn nữa là vì mục đích duy trì hoạt động đoàn cải lương của dòng tộc. Vậy nên, có việc thì cứ lao vào làm, dựng và diễn, không thể đặt nặng tính toán chuyện thua lỗ của đoàn hát để quyết định nên sáng đèn hay không”, nữ nghệ sĩ nói thêm.

Những ngày cuối tuần, đi một vòng các sân khấu cải lương xã hội hóa, thấy các vở diễn đông khán giả tới xem. Khán giả Trần Huỳnh Minh (ngụ huyện Hóc Môn) tuần nào cũng đưa người thân đi xem cải lương tuồng cổ, nói: “Cải lương vẫn sống tốt nếu đi đúng hướng như hiện nay, đó là kết hợp giữa các vở diễn cũ, có sức sống với cách dàn dựng mới, hiện đại và cập nhật công nghệ. Tôi tin rằng những khán giả như chúng tôi sẽ không thất vọng khi hàng chục năm trời vẫn một lòng thủy chung với cải lương”.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã thông qua định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhấn mạnh việc phân vùng, trục tăng trưởng, hành lang kinh tế làm động lực cho các nguồn tăng trưởng mới. 

Phim

Ngừng đổ thừa khi phim thất bại

Nhiều phim Việt thất bát ở doanh thu phòng vé đã cho thấy sự bất ổn trong khâu làm phim hiện nay. Thay đổi là điều tất yếu, nhưng thay đổi như thế nào để nâng chất, lấy lại niềm tin khán giả lại không phải là việc đơn giản. 

Âm nhạc

Một Phú Quang rất khác qua “Nỗi nhớ mùa đông” phiên bản Mai Diệu Ly

Nữ ca sĩ Mai Diệu Ly, giọng ca từng gây ấn tượng ở Sao Mai 2015 dòng nhạc nhẹ, chính thức phát hành album CD cùng phiên bản video “Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông” với cách thể hiện mới mẻ, hiện đại, trẻ trung, gây bất ngờ cho cả người trong nghề lẫn khán giả yêu nhạc Phú Quang.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.  

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.