Sức sống tranh Đông Hồ

Bác Nguyễn Đăng Chế với lịch tranh Đông Hồ 2005 trên nền giấy dó. Ảnh: THIÊN NGÂN

Đến làng Đông Hồ, xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, “cơ ngơi” nổi trội của nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế rất dễ nhận ra giữa những con đường làng và dãy nhà gạch thấp nhỏ.

Tuy đang bận rộn chuẩn bị cho chuyến đi Nhật vào cuối năm, bác Chế vẫn ân cần tiếp các đoàn khách đến tham quan và mua tranh.

Nhìn bác kiên nhẫn ký tên, đóng dấu trên từng tờ lịch theo đề nghị của khách, vui vẻ chìa “name card” với đầy đủ e-mail, điện thoại di động và cửa hàng bán sỉ, lẻ tại Hà Nội cũng như ôn tồn giải thích những câu hỏi, sự tò mò đến vụn vặt của người lần đầu trông thấy tranh dân gian, người khó tính mấy cũng “chịu” cách tiếp thị chuyên nghiệp của chủ nhân.

Bác Chế vui vẻ đem ra cho chúng tôi xem 2 kiểu lịch tranh Đông Hồ của năm Ất Dậu 2005 loại 6 tờ, một toàn bằng giấy dó và một kiểu có thêm bức mành tre.

Tranh gà Đông Hồ. Ảnh: A.T.

Bác Chế cười bảo: “Lịch năm Dậu nhưng chỉ có 3 tờ là tranh gà thôi, không có hơn”. Năm nay, bác cũng chỉ làm khoảng 2.000 lịch 6 tờ như mọi năm với giá 35.000đ/cuốn, bắt đầu bán từ giữa tháng 10 Âm lịch năm cũ để hết là vừa vào đầu năm mới, bác Chế bảo vậy.

Ngoài lịch năm, khách chơi tranh dân gian thường tìm đến đặt mua tranh 4 tờ, kiểu tứ bình (0,35 x 1,2m). Loại này có trên 10 bộ khác nhau: từ tứ quý, mai lan cúc trúc, phúc thọ đến bộ tố nữ, truyện Kiều, bộ Quang Trung, bộ Thạch Sanh Lý Thông, giá 80.000đ/bộ.

Khách thích sưu tập tranh dân gian còn thể mua nguyên tập 20 tờ, 20.000đ/tờø. Nhờ những nghệ nhân như bác Chế, tranh Đông Hồ vẫn đứng vững đầy sức sống trong cơ chế thị trường.


 ĐÀM THANH
   

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Lỗi tại truyền thông?

Phim thành công vang dội phòng vé được ca tụng hết lời; còn khi thất bại, trong hằng hà sa số lý do, đang có xu hướng quy trách nhiệm cho truyền thông, quảng bá. 

Âm nhạc

Liên hoan Em yêu đàn tranh lần 3 - 2021

Ngày 17-1, Cung Văn hóa Lao động TPHCM phối hợp với CLB Tiếng hát quê hương tổ chức chương trình biểu diễn và trao giải Liên hoan Em yêu đàn tranh lần 3 - năm 2021, dành cho các em dưới 15 tuổi.

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.