Tâm sự trước kỳ thi

Kỳ thi đại học 2008 đang đến gần. Giờ phút cuối cùng này chính là khoảng thời gian quyết định cho tương lai của một đời học sinh. Với tư cách là một người đi trước, mình xin chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân mình trong thời gian ôn luyện cũng như trong quá trình làm bài thi.

Việc ôn tập trong những ngày cận thi luôn là rất cần thiết. Trong những ngày này, các bạn nên hệ thống hóa toàn bộ những kiến thức đã được học, cố gắng để tìm ra sự liên kết giữa chúng để có thể nhớ lâu hơn, không nên học những cái mới vì như vậy sẽ dễ gây ra sự xáo trộn, dẫn đến nhầm lẫn.

Đối với đề thi ra theo kiểu trắc nghiệm, phần lớn các câu hỏi thường ra ở mức độ kỹ năng nên không cần thiết để ôn những bài tập thật khó. Thay vào đó, các bạn nên dành thật nhiều thời gian để đọc thật kỹ sách giáo khoa, không bỏ sót một từ, một câu nào, kể cả phần bài tập.

Một vấn đề nữa mà theo bản thân mình, thì không cần thiết để giải thật nhiều những đề thi đại học của các năm trước. Chỉ khi nào chúng ta đã nắm chắc kiến thức, thì nên lấy vài đề ra làm để kiểm tra năng lực của mình thôi.

Việc sắp xếp thời gian ôn tập cũng rất quan trọng. Lúc này, các bạn phải thật sự tập trung vào việc học, hạn chế việc xem tivi, phim ảnh... Sau một buổi học từ sáng đến trưa, nên nghỉ từ 1 – 2 giờ để tiếp tục vào học buổi chiều. Buổi tối cũng không nên thức quá khuya, khoảng 12 h ngủ là vừa, vì ngoài học tập ra, cần phải giữ sức khỏe thật tốt.

Khi chỉ còn 2-3 ngày nữa là đến ngày thi, các bạn nên nghỉ ngơi thư giãn và học tập thật nhẹ nhàng, buổi tối đi ngủ sớm.

Mọi chuẩn bị đã xong, các bạn sẽ bước vào khâu quan trọng nhất là làm bài thi. Bình thường khi mới vào làm bài sẽ rất hồi hộp. Vì vậy, khi bắt đầu, nên đọc qua đề thi một lần đối với đề thi tự luận, làm những câu dễ trước.

Còn đối với đề thi trắc nghiệm thì đọc từ trên xuống, cảm thấy câu nào ở mức đọc hiểu, không cần phải suy nghĩ thì làm ngay, đến khi xong một lượt thì quay lại làm tiếp những câu khác, không nên tập trung quá lâu vào một câu nào, sẽ gây mất nhiều thời gian.

Cần thiết phải kiểm tra lại những câu đã làm dù vẫn còn những câu chưa làm vì quá khó. Khi gần hết thời gian, phải làm cả những câu đó với phương án có xác suất đúng cao nhất.

Chúc các bạn thành công!

Nguyễn Thái Bình (Thủ khoa Đại học Kiến trúc 2007)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

Ngày 26-7, Sở GD-ĐT TPHCM tiếp tục có tờ trình gửi UBND TPHCM về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này đề xuất lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp đến ngày 15-8, ngoài ra thực hiện xét tuyển đối với cả tuyển sinh lớp 10 thường và lớp 10 chuyên.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục