Tan hoang thành nhà Mạc!

Thành nhà Mạc nằm ở trung tâm thị xã Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) hiện nay. Theo sử sách ghi lại thành được xây vào năm 1592 đời nhà Mạc, tồn tại qua các vương triều và đến đầu đời nhà Nguyễn (thế kỷ 19) thì được sửa chữa gia cố.

Xe đạp, đồ đạc của những người buôn bán để ngay cổng thành.

Thành được xây theo kiểu hình vuông, mỗi cạnh dài 275m, cao 3,5m và dày 0,8m; mỗi mặt thành có một cửa hình bán nguyệt với kiến trúc theo lối phòng thủ quân sự.

Tòa thành tồn tại khá nguyên dạng cho đến cuối thế kỷ 20 và đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Tuy nhiên, gần đây, thành bị hư hỏng nặng nề và có nguy cơ bị “xóa sổ”.

Hiện nay chỉ còn 2 cổng thành phía Bắc và phía Tây là khá nguyện vẹn, 2 cổng kia đã mất. Đoạn thành còn lại duy nhất nằm trên góc đường Bình Thuận và đường Cống Lấp với một bề còn chưa đến 100m.

Còn lại đã bị đổ nát hoặc bị người dân phá hết. Mỗi đoạn thành đổ xuống, ngay lập tức người dân dọn dẹp sạch sẽ mọi thứ để làm nhà hay là dựng quán bán hàng hóa, trông rất tạm bợ, nhếch nhác.

Cổng thành phía Bắc nằm chơ vơ, trở thành tâm điểm của vòng xoay giao thông. Cổng thành phía Tây lại trơ trụi giữa khu trung tâm của cái chợ nhỏ có tên Tam Cờ. Vì vậy, dù đã có biển “Cấm họp chợ”, nhiều người vẫn tụ tập ngay sát cổng này để buôn bán.

Trong lòng chiếc cổng thành đó, dù đã có biển “Cấm xâm phạm di tích” nhưng đã trở thành nơi để xe đạp, đồ đạc của những người buôn bán và trở thành một “cửa hàng” sửa xe đạp…

Không hiểu thành nhà Mạc sẽ tồn tại được bao lâu nữa?  

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

Đây là đêm văn nghệ đầu tiên ở TP Thủ Đức, phục vụ tại các khu cách ly điều trị F0 và bệnh viện dã chiến. Thông qua chương trình, với mong muốn những người đang cách ly, điều trị hãy sống tích cực, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; đồng thời, tạo không khí vui tươi, thoải mái hơn trong các khu cách ly.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Hiểu rõ về sức khỏe và dịch bệnh từ những cuốn sách y học

Thực tế, tình hình tại Việt Nam và thế giới cho thấy nhân loại có thể còn phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 trong một thời gian khá dài nữa. Dịch bệnh kéo dài khiến tâm trạng nhiều người không tập trung, lo lắng và hoang mang… Việc trang bị cho mình những kiến thức y học hệ thống thông qua những cuốn sách chuyên ngành được xem là cần thiết và quan trọng lúc này.

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật