Tăng quyền tự chủ cho trung tâm GDNN-GDTX

SGGP
Ngày 4-6, tại TPHCM, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) cấp quận huyện. 

Theo PGS-TS Vũ Thị Tú Anh, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Luật Giáo dục năm 2019 (hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020) đã tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của các trung tâm GDNN-GDTX quận huyện. Theo đó, dự thảo thông tư nói trên quy định các trung tâm sẽ do UBND quận huyện trực tiếp quản lý, 2 sở GD-ĐT và LĐTB-XH chịu trách nhiệm quản lý và hướng dẫn về chuyên môn.

Điểm mới của dự thảo lần này là quy định thêm nhiệm vụ, quyền hạn của trung tâm GDNN-GDTX gồm các hoạt động tổ chức lao động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ kỹ thuật phục vụ giáo dục, đào tạo, phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, gia đình học viên trong hoạt động giáo dục, đào tạo. Thông tư cũng hướng đến việc giao quyền tự chủ cho giám đốc các trung tâm, khuyến khích thực hiện tự chủ theo lộ trình.  

Theo Bộ GD-ĐT, dự thảo thông tư tiếp tục được lấy ý kiến, hoàn thiện và ban hành vào tháng 7-2020. 

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh khối 5, Trường Tiểu học An Hội (quận Gò Vấp)

TPHCM: Khảo sát chất lượng học sinh khối 5, 9 và 12

Nhằm khảo sát, đánh giá chất lượng đào tạo học sinh ở ba khối 5, 9 và 12 năm 2020, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiến hành khảo sát trình độ học sinh và phỏng vấn hiệu trưởng, giáo viên, phụ huynh học sinh tại 53 trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TP. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH năm 2020: Xuất hiện nhiều tổ hợp xét tuyển lạ

Trong đề án tuyển sinh vừa công bố, rất nhiều trường đại học sử dụng những tổ hợp rất lạ, thậm chí có trường khối ngành kỹ thuật và ngành sức khỏe sử dụng cả môn Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân để xét tuyển. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng