Tăng quyền tự chủ cho trung tâm GDNN-GDTX

SGGP
Ngày 4-6, tại TPHCM, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) cấp quận huyện. 

Theo PGS-TS Vũ Thị Tú Anh, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Luật Giáo dục năm 2019 (hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020) đã tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của các trung tâm GDNN-GDTX quận huyện. Theo đó, dự thảo thông tư nói trên quy định các trung tâm sẽ do UBND quận huyện trực tiếp quản lý, 2 sở GD-ĐT và LĐTB-XH chịu trách nhiệm quản lý và hướng dẫn về chuyên môn.

Điểm mới của dự thảo lần này là quy định thêm nhiệm vụ, quyền hạn của trung tâm GDNN-GDTX gồm các hoạt động tổ chức lao động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ kỹ thuật phục vụ giáo dục, đào tạo, phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, gia đình học viên trong hoạt động giáo dục, đào tạo. Thông tư cũng hướng đến việc giao quyền tự chủ cho giám đốc các trung tâm, khuyến khích thực hiện tự chủ theo lộ trình.  

Theo Bộ GD-ĐT, dự thảo thông tư tiếp tục được lấy ý kiến, hoàn thiện và ban hành vào tháng 7-2020. 

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp

Thủ tướng nhắn nhủ các sinh viên, cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp. Các bạn có khát vọng của tuổi trẻ để sẵn sàng khởi nghiệp, nhưng cũng có ý chí kiên cường, bản lĩnh vững vàng sẵn sàng đối mặt với thất bại.

Giáo dục hội nhập

Nhiều chính sách học bổng cho sinh viên

Năm học 2022-2023, ĐH Quốc gia TPHCM có nhiều chính sách học bổng dành cho sinh viên (SV) hoàn cảnh khó khăn và tân SV. Đặc biệt, lần đầu tiên nhiều trường thành viên có những chính sách học bổng cho ngành học đặc thù thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học tự nhiên cho tân SV.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />