Tăng quyền tự chủ cho trung tâm GDNN-GDTX

SGGP
Ngày 4-6, tại TPHCM, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) cấp quận huyện. 

Theo PGS-TS Vũ Thị Tú Anh, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Luật Giáo dục năm 2019 (hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020) đã tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của các trung tâm GDNN-GDTX quận huyện. Theo đó, dự thảo thông tư nói trên quy định các trung tâm sẽ do UBND quận huyện trực tiếp quản lý, 2 sở GD-ĐT và LĐTB-XH chịu trách nhiệm quản lý và hướng dẫn về chuyên môn.

Điểm mới của dự thảo lần này là quy định thêm nhiệm vụ, quyền hạn của trung tâm GDNN-GDTX gồm các hoạt động tổ chức lao động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ kỹ thuật phục vụ giáo dục, đào tạo, phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, gia đình học viên trong hoạt động giáo dục, đào tạo. Thông tư cũng hướng đến việc giao quyền tự chủ cho giám đốc các trung tâm, khuyến khích thực hiện tự chủ theo lộ trình.  

Theo Bộ GD-ĐT, dự thảo thông tư tiếp tục được lấy ý kiến, hoàn thiện và ban hành vào tháng 7-2020. 

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn

Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn

Sáng sớm 9-8, tại các địa phương vùng ven tâm dịch khu vực miền Trung, thí sinh đến các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để thực hiện môn thi đầu tiên trong thời tiết nắng nóng. Khi kết thúc bài thi, hầu hết các thí sinh đều rất phấn khởi vì làm bài tốt.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đáp ứng mục tiêu kép

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được các địa phương tổ chức theo đúng kế hoạch (từ ngày 8 đến ngày 10-8). Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 900.079; tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi 866.946 đạt tỷ lệ 96,3%; tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 26.308.

Giáo dục hội nhập

Học sinh iSchool Ninh Thuận giành giải nhất cuộc thi Khoa học Sáng tạo cấp tỉnh

"Mô hình chuồng nuôi heo tự động kết hợp sản xuất điện năng lượng mặt trời" của em Phạm Nguyễn Gia Bảo, lớp 10A1, Trường iSchool Ninh Thuận đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Khoa học Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Ninh Thuận. Công ty CP Việt Nam đề xuất mua lại bản quyền của mô hình sản xuất này. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng