Đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận dự án Luật Dạy nghề

Tạo cơ hội nhiều hơn cho người học nghề

Ngày 12-8, Hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách tiếp tục làm việc, thảo luận và cho ý kiến dự án Luật Dạy nghề. Nhiều đại biểu cho rằng, những yếu kém trong lĩnh vực dạy nghề lâu nay như mất cân đối trong cơ cấu đào tạo, tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”, thiếu lao động có tay nghề… là do nhiều nguyên nhân. Trong đó, có nguyên nhân là chính sách đối với dạy nghề và người học nghề chưa đủ sức thu hút.

Dự thảo lần này đã bổ sung nhiều chính sách cụ thể: các cơ sở dạy nghề được bình đẳng trong hoạt động dạy nghề, được hưởng ưu đãi về đất đai, thuế, tín dụng. “Đối với người học nghề, nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ, cấp học bổng, miễn giảm học phí…” - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của QH Trần Thị Tâm Đan cho biết. Tuy nhiên, đại biểu Hoàng Thanh Phú (Thái Nguyên) cho rằng: “Cần quy định, cơ sở dạy nghề phải có nơi thực hành, và có giáo viên dạy thực hành. Như thế, người học nghề mới bảo đảm được tay nghề khi ra trường”.

Một trong những biện pháp khuyến khích dạy và học nghề được đưa ra trong dự thảo lần này là chính sách liên thông đào tạo, tạo điều kiện cho người học nghề có cơ hội học lên trình độ cao hơn. Mặc dù vậy, đại biểu Trần Đình Long (Đắc Nông) vẫn băn khoăn và đề nghị làm rõ: “Trong cùng một trường nhưng khác ngành, hay học khác trường thì chính sách liên thông thế nào?”. Đại biểu Lê Huy Luyện (Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng cho rằng, tấm bằng cao đẳng trong lĩnh vực dạy nghề chưa đủ sức thu hút, và ông đề nghị cần nghiên cứu cấp một văn bằng khác, chẳng hạn tương đương với bằng cử nhân.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 tại TPHCM

Chưa an tâm với tuyển sinh lớp 10

Sau nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022, trong đó có đề xuất phương án tuyển sinh lớp 10, tờ trình mới đây nhất của Sở GD-ĐT TPHCM chưa thể khiến phụ huynh và học sinh an lòng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục