Đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận dự án Luật Dạy nghề

Tạo cơ hội nhiều hơn cho người học nghề

Ngày 12-8, Hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách tiếp tục làm việc, thảo luận và cho ý kiến dự án Luật Dạy nghề. Nhiều đại biểu cho rằng, những yếu kém trong lĩnh vực dạy nghề lâu nay như mất cân đối trong cơ cấu đào tạo, tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”, thiếu lao động có tay nghề… là do nhiều nguyên nhân. Trong đó, có nguyên nhân là chính sách đối với dạy nghề và người học nghề chưa đủ sức thu hút.

Dự thảo lần này đã bổ sung nhiều chính sách cụ thể: các cơ sở dạy nghề được bình đẳng trong hoạt động dạy nghề, được hưởng ưu đãi về đất đai, thuế, tín dụng. “Đối với người học nghề, nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ, cấp học bổng, miễn giảm học phí…” - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của QH Trần Thị Tâm Đan cho biết. Tuy nhiên, đại biểu Hoàng Thanh Phú (Thái Nguyên) cho rằng: “Cần quy định, cơ sở dạy nghề phải có nơi thực hành, và có giáo viên dạy thực hành. Như thế, người học nghề mới bảo đảm được tay nghề khi ra trường”.

Một trong những biện pháp khuyến khích dạy và học nghề được đưa ra trong dự thảo lần này là chính sách liên thông đào tạo, tạo điều kiện cho người học nghề có cơ hội học lên trình độ cao hơn. Mặc dù vậy, đại biểu Trần Đình Long (Đắc Nông) vẫn băn khoăn và đề nghị làm rõ: “Trong cùng một trường nhưng khác ngành, hay học khác trường thì chính sách liên thông thế nào?”. Đại biểu Lê Huy Luyện (Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng cho rằng, tấm bằng cao đẳng trong lĩnh vực dạy nghề chưa đủ sức thu hút, và ông đề nghị cần nghiên cứu cấp một văn bằng khác, chẳng hạn tương đương với bằng cử nhân.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học online

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học online

Năm học 2021-2022 đã qua hơn 2 tuần nhưng vẫn còn hơn 40.000 học sinh trên địa bàn TPHCM gặp khó khăn khi tham gia học tập trực tuyến (online). Các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ học sinh không gián đoạn quá trình học tập. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Nhiều cơ hội đợt xét tuyển bổ sung

Các học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH, CĐ) đang thực hiện hướng dẫn thủ tục nhập học cho thí sinh trúng tuyển ở phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thời hạn kết thúc nhập học ngày 26-9. Tuy nhiên, thời điểm này không ít trường đã công bố hàng ngàn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ở nhiều phương thức. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục