Tạo điều kiện để doanh nghiệp trong nước đấu thầu cao tốc Bắc - Nam

SGGP
Ngày 27-3, tại cuộc họp kiểm điểm tình hình triển khai dự án cao tốc Bắc- Nam nhánh phía Đông, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT) Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát lại các quy định để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà thầu nội tham gia đấu thầu.

Để đẩy nhanh tiến độ, Bộ GT-VT sẽ nghiên cứu, đề nghị cơ quan có thẩm quyền rút ngắn thời gian đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định, phấn đấu cuối tháng 12 sẽ kết thúc thời gian lựa chọn nhà đầu tư của 8 dự án cao tốc Bắc - Nam đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT. Trong lần họp kiểm điểm tiến độ tiếp theo, các ban quản lý dự án phải báo cáo danh sách các nhà đầu tư quan tâm đến dự án. Sau đó, Bộ GT-VT sẽ tổ chức các hội thảo nhằm cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư về dự án từ tổng mức đầu tư, nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, nguồn vốn tín dụng…

Ông Thể cũng yêu cầu trong hồ sơ mời thầu, các cơ quan liên quan phải rà soát lại các quy định đấu thầu quốc tế, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà thầu của Việt Nam tham gia. Bộ GT-VT cũng sẽ sớm tổ chức hội thảo, mời các chuyên gia, cơ quan báo chí, đại biểu Quốc hội tham gia góp ý vào dự thảo hồ sơ mời thầu.

Dự kiến đến cuối tháng 4, toàn bộ cọc giải phóng mặt bằng dài 654km của các dự án sẽ được bàn giao cho chính quyền địa phương, chậm nhất trong tháng 9 sẽ phê duyệt xong hồ sơ thiết kế kỹ thuật và dự toán của toàn bộ 11 dự án thành phần.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thường xuyên ra quân các đợt kiểm tra xử lý phương tiện lưu thông trên địa bàn . Ảnh QUỐC HÙNG

TPHCM xử phạt nguội giao thông chưa hiệu quả ​

Sáng ngày 9-4, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) Quý 1, nhiệm vụ công tác Quý 2-2021.

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Bút Sài Gòn

Không thua cái đã

- Đội đang dẫn đầu giai đoạn 1 Vờ Lích đã lột xác so với mùa giải trước. Mùa này, họ vẫn duy trì tính đẹp mắt nhưng đã biết áp dụng nhuần nhuyễn lối đá thực dụng. Có những trận, họ khóa chặt khiến đối thủ bị “đơ” rồi giành chiến thắng thuyết phục. Từ “đá cho vui” đến “thắng từng trận” có nên xem là tiến bộ?

Sự kiện & Bình luận

Bản sắc của bóng đá TPHCM

Theo báo cáo từ nhà tổ chức LS V-League 2021, sau 8 vòng đấu đầu tiên của mùa giải, dù thành tích thi đấu của 2 đội Sài Gòn và TPHCM không được tốt, sân Thống Nhất không phải là nơi có số lượng khán giả thấp nhất. Trung bình, mỗi trận có gần 4.000 người hâm mộ đến sân, kể cả khi thời gian thi đấu rơi vào những ngày giữa tuần.