Tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển

(SGGP).- Ngày 10-11, tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế (Nghị quyết 09), do Thành ủy TPHCM tổ chức, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM cho biết, hiện nay TPHCM có 285.918 doanh nghiệp (chiếm 1/2 cả nước).

Trong 5 năm qua, đội ngũ doanh nhân TP tăng nhanh về số lượng và chất lượng. Doanh nghiệp (DN) nhà nước tiếp tục được sắp xếp và đổi mới, nâng cao hiệu quả; DN có vốn đầu tư nước ngoài tăng về số lượng, tỷ trọng và chất lượng; một số doanh nhân sở hữu các DN lớn, có thương hiệu mạnh, vươn ra thị trường thế giới. Để thực hiện Nghị quyết 09, Thành ủy đã ban hành và triển khai thực hiện Chương trình hành động số 29, tổ chức học tập, quán triệt đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp, Hiệp hội DN và các tầng lớp nhân dân. Các chương trình kích cầu đầu tư, kết nối DN với các ngân hàng… được TP đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách hàng ngàn tỷ đồng đã tạo thêm sức mạnh cho cộng đồng DN vượt qua khó khăn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của TPHCM và cả nước.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: hcmcpv.org.vn


Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, UBND TPHCM đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch với mục tiêu đến năm 2020 nâng tổng số DN lên 500.000, tập trung vào các ngành, lĩnh vực có thế mạnh đầu tư. Lãnh đạo TP xác định tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là yếu tố tạo thành công cho DN. TP bố trí gói đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng cho kích cầu đầu tư, hỗ trợ DN và gói 1.000 tỷ đồng hỗ trợ khởi nghiệp và hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể chuyển thành DN.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp cần đẩy mạnh hơn nữa thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết 09 đề ra, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015 - 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X với 7 chương trình đột phá; đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, đề án đã đề ra, tạo bước đột phá trong nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh của các thành phần kinh tế đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, đặc biệt là quá trình thực hiện các cam kết trong cộng đồng ASEAN, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với các nước và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong tương lai và điều kiện của TP hiện nay, lực lượng đầu tàu để thực hiện công việc trọng đại này là hệ thống DN, mà đứng đầu là các vị doanh nhân. Chính vì thế, xây dựng, phát triển đội ngũ doanh nhân TP để có thể đảm đương trọng trách đó là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của các cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị. Tất cả cùng vào cuộc với tinh thần cao nhất, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN và đội ngũ doanh nhân phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của TPHCM và cả nước. 

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP