Mỹ đưa 2 tàu sân bay tới vùng Vịnh

Tạo thế gọng kềm với Iran

Hãng tin Mỹ AP ngày 1-10 đưa tin, Chính phủ Mỹ đã đưa 2 tàu sân bay Eisenhower và Enterprise tới khu vực vùng Vịnh và Ấn Độ Dương để tạo thành thế gọng kềm đối với Iran. Tin cho biết, tàu Eisenhower đã khởi hành từ cảng quân sự Norfolk, sẽ tới vùng duyên hải Tây Iran vào ngày 21-10, còn tàu sân bay Enterprise (đang hoạt động ở vùng biển Ấn Độ Dương hỗ trợ cho cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan) nhận được lệnh tiến về phía Đông để có thể “ứng phó với các tình huống khẩn cấp”.

Cùng lúc này, các hạm đội Mỹ liên tiếp nhận được lệnh điều động khởi hành tới vùng Vịnh ngày 1-10, trong số này có hạm đội chuyên thả thủy lôi phong tỏa hải cảng. Động thái này cho thấy Mỹ đang gia tăng sức ép buộc Iran ngưng làm giàu uranium.

Hãng Tân Hoa dẫn lời các chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định rằng, Washington phải cân nhắc 3 yếu tố để có thể tấn công quân sự đối với Iran: Một là, phải xét tình hình trong nước và thăm dò dư luận xem dân chúng có ủng hộ hay không; hai là, có động viên được các nước đồng minh tham gia cuộc chiến hay không; ba là, phía quân đội chưa sẵn sàng cho chiến tranh vì mới đây Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ D.Rumsfeld tỏ ý phản đối tấn công Iran.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác khiến chính quyền ông Bush phải tính toán như tình hình thời tiết không có lợi cho chiến đấu trên biển, chưa huy động đủ lực lượng …

V.L. (Theo AP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.