Bế mạc kỳ họp lần thứ 12 HĐND TPHCM

Tập trung giải quyết nạn kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường

Tập trung giải quyết nạn kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường là những nội dung cơ bản trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2008 của TPHCM được kỳ họp lần thứ 12 HĐND TP khóa VII thông qua nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và tạo điều kiện cho TPHCM phát triển nhanh và bền vững.

Giá đất thấp sẽ có lợi cho dân

Góp ý tờ trình điều chỉnh bổ sung bảng giá đất năm 2008, ĐB Ngô Minh Hồng cho rằng: “Mức giá thấp nhất trong tờ trình là 600.000 đồng/m² - thấp hơn mức giá tối thiểu trong khung giá đất quy định của Chính phủ, như vậy liệu có hợp lý trong khi TPHCM là TP lớn của cả nước? Thêm vào đó, mức giá thấp sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân khi nhà nước giải tỏa, đền bù”. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín trả lời: “Mức giá này không dùng làm căn cứ khi thực hiện giải tỏa đền bù”. ĐB Ngô Minh Hồng góp ý: Vậy cũng nên khẳng định rõ bảng giá đất này chỉ dùng để làm căn cứ khi người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, còn khi nhà nước thực hiện nghĩa vụ đền bù cho dân sau giải tỏa sẽ thuê tư vấn, lập dự án điều chỉnh mức giá gần với giá thị trường.

Nhất trí với ý kiến trên, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín khẳng định: Bảng giá đất này sẽ có lợi cho người dân khi nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy chủ quyền, nhưng khi bồi thường hỗ trợ thì phải thực hiện theo giá thị trường chứ không sử dụng theo bảng giá đất này. ĐB Đặng Văn Khoa đề xuất TP nên mạnh dạn kiến nghị với Chính phủ giảm tỷ lệ nộp thuế đất cho người dân. Theo ĐB Khoa: “Xu hướng sắp tới là điều chỉnh khung giá đất gần với giá thị trường, nhưng nếu cứ bắt dân thực hiện nghĩa vụ tài chính ở mức 100% thì quá nặng”.

Chấp thuận chủ trương bán 313 căn biệt thự

Về tờ trình bán 313 căn biệt thự của 868 hộ đang thuê sử dụng, hầu hết các đại biểu bày tỏ sự băn khoăn. Theo ĐB Nguyễn An Bình, cách đây hơn 10 năm, UBND TP đã từng bị phê bình khi vội vã thực hiện việc bán nhà thuộc SHNN. Thêm vào đó, HĐND TP cũng không có điều kiện xem xét kỹ từng căn nhà để quyết định xem có thể hóa giá hay không. Do vậy, Chủ tịch HĐND Phạm Phương Thảo “gút” lại: “HĐND TP không thể có điều kiện đi xác minh từng căn nhà, do vậy, HĐND TP chỉ thông qua về mặt chủ trương vì thời hạn bán nhà SHNN đã sắp hết (31-12-2007). HĐND TP giao cho UBND TP thực hiện và hoàn toàn chịu trách nhiệm. HĐNDTP chỉ giữ vai trò giám sát”.

Ông Tín cũng cho biết: Đối với các hộ không mua thì được tiếp tục thuê theo giá thuê nhà ở hiện hành và từ ngày 1-1-2008 trở về sau sẽ áp dụng theo giá mới. Góp ý dự thảo nghị quyết về thu phí nước thải, bảo vệ môi trường, các ĐB ủng hộ hoàn toàn chủ trương thu phí nước thải. Tuy nhiên, khi đã thu thì phải có kế hoạch chi sao cho hiệu quả. ĐB Lê Nguyễn Minh Quang có ý kiến nên thu phí nước thải với mức thật cao ngay từ tháng 1-2008 đối với các KCX-KCN và cơ sở y tế chưa có hệ thống xử lý nước thải để thúc đẩy những đơn vị này nhanh chóng xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

Năm 2008 - Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị

Sau khi thông qua 10 nghị quyết kỳ họp, HĐND TP cũng thông qua Nghị quyết phát triển KT-XH năm 2008. Theo đó, năm 2008, TPHCM có 20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đáng chú ý là mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 12,7% - 13%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 15% (không tính dầu thô); tổng đầu tư phát triển xã hội 97.500 tỷ đồng; thu ngân sách 98.070 tỷ đồng; chi ngân sách 18.594 tỷ đồng; chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. Năm 2008, để giảm bớt tình trạng kẹt xe, ngập nước, TPHCM tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của các dự án hạ tầng kỹ thuật, bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng, nhất là các công trình trọng điểm.

Tại kỳ họp này, HĐND TP thống nhất chọn năm 2008 là “Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị” nhằm tạo sự chuyển biến về ý thức chấp hành luật lệ giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường, văn hóa ứng xử, văn hóa công sở, tiến tới xây dựng tiêu chí người TP, tiêu chí TP văn minh, hiện đại. HĐND TP đã nghe Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân phát biểu, tiếp thu ý kiến của các ĐB, đồng thời nhấn mạnh một số công việc trọng tâm năm 2008.

Phát biểu kết thúc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo đề nghị UBND TP và các ngành chức năng sớm triển khai kế hoạch cụ thể; các ban HĐND TP và các đại biểu phát huy vai trò giám sát, vận động nhân dân thực hiện nghị quyết HĐND TP, tạo sự chuyển biến thực sự, nhất là ở những lĩnh vực người dân còn nhiều bức xúc và tạo thành cuộc vận động lớn trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

T. Toàn - T. Sơn - M. Hương

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân:
Thực hiện “4 sẵn sàng” để hấp thụ vốn đầu tư trong và ngoài nước

Phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp HĐND TPHCM, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân khẳng định: TP thực hiện “4 sẵn sàng” để hấp thụ vốn đầu tư trong và ngoài nước. Sẵn sàng các dự án đầu tư, UBND TP sẽ lập danh mục các dự án, công bố công khai, kêu gọi đầu tư. Sẵn sàng về thủ tục đầu tư, UBND TP tiếp tục rà soát, bãi bỏ một số thủ tục không cần thiết, hình thành cơ chế phối hợp liên ngành, giải quyết nhanh thủ tục đối với các dự án nằm trong danh mục kêu gọi đầu tư. Sẵn sàng về hạ tầng bưu chính – viễn thông, dịch vụ tài chính ngân hàng: TPHCM hoàn thiện sàn giao dịch chứng khoán và xây dựng các sàn giao dịch khoa học công nghệ, bất động sản, thương mại điện tử, lao động trình độ cao… Sẵn sàng về nguồn nhân lực có chất lượng, khuyến khích các doanh nghiệp trực tiếp đào tạo và cung cấp nhân lực đáp ứng yêu cầu của thực tiễn sản xuất kinh doanh.

Để giải quyết bài toán giao thông, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: Trong giai đoạn 2008 –2010, TPHCM triển khai xây dựng các tuyến đường trên cao Nhiêu Lộc - Cộng Hòa, Tô Hiến Thành – Lạc Long Quân, Tân Sơn Nhất – Bình Lợi … và các tuyến metro Bến Thành – Tham Lương, Bến Thành – Bến xe Miền Tây… Như thế, từ năm 2008, TP sẽ trở thành đại công trường. Chủ tịch Lê Hoàng Quân nói: “Không chỉ các công trình này mà nhiều công trình giao thông trọng điểm khác, chúng tôi đã chỉ đạo các ban quản lý, đơn vị thi công nếu để xảy ra chậm trễ phải chịu trách nhiệm có thể xử lý hình sự chứ không phải đổ qua đổ lại như thời gian qua nữa”. Về một số cán bộ, công chức vừa qua bị bắt do vi phạm pháp luật, Chủ tịch UBND TP kiên quyết: “Quan điểm của lãnh đạo TP là bất cứ cán bộ công chức dù ở vị trí nào nếu sai phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật!”. Đối với những vấn đề đô thị đang gây bức xúc trong dân mà nhiều ngày qua các đại biểu đề cập, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân thẳng thắn: “Với vai trò là người đứng đầu chính quyền TP tôi xin thành thật nhận trách nhiệm về những vấn đề thiếu sót làm ảnh hưởng đến cuộc sống đồng bào TP”. Đồng thời ông cũng cho biết đã chỉ đạo trong Thường trực UBND và các sở ngành, quận huyện trong quý 1-2008 phải chấn chỉnh ngay những khuyết điểm mà tại kỳ họp các đại biểu đã nêu ra. “Đồng bào TP rất rộng lượng, luôn đồng hành cùng chính quyền trong những vấn đề khó nhưng không vì thế mà chủ quan, không thấy hết trách nhiệm, gây khó khăn trong nội bộ thì không thể chấp nhận được” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Khẳng định tiếp tục những nỗ lực đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, Chủ tịch UBND TP cho biết, sẽ thực hiện nghiêm quy định về văn hóa công sở; từng cơ quan đơn vị và địa phương phải cụ thể hóa thành những nội dung văn hóa trong ứng xử; xây dựng thái độ tôn trọng, niềm nở, lịch sự khi tiếp xúc với dân, giải quyết nhanh các yêu cầu của người dân theo đúng quy định; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc có những hành vi nhũng nhiễu tiêu cực khi thi hành công vụ. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu thủ trưởng các sở ngành, quận huyện chủ động lựa chọn những công việc trọng tâm, những vấn đề bức xúc trong nhân dân và những nội dung kiến nghị của đại biểu các ban HĐND TP, MTTQ TP để xử lý một cách nhanh nhất có hiệu quả nhất và báo cáo cho Thường trực HĐND TP trong kỳ họp tới. Đồng thời, phải tập trung chăm lo đời sống vật chất văn hóa cho người dân TP trong dịp Tết Nguyên đán. Trong đó, chú trọng đến gia đình chính sách, gia đình nghèo, công nhân lao động… Tăng cường kiểm soát thị trường, cân đối cung cầu hàng hóa không để xảy ra đột biến về giá, đảm bảo Tết đến với mọi người, mọi nhà.

142 tỷ đồng sửa chữa cầu Văn Thánh 2
TP sẽ thu hồi lại của những đơn vị sai phạm

Về nghị quyết đầu tư xây dựng cơ bản bằng vốn ngân sách nhà nước năm 2008, các đại biểu ủng hộ chủ trương của TPHCM chi 142 tỷ đồng để sửa chữa cầu Văn Thánh 2. Tuy nhiên, các ĐB đề nghị TP thành lập đoàn thanh tra xác định rõ trách nhiệm của nhà thầu, đơn vị thi công, đơn vị giám sát… và yêu cầu các đơn vị này chi trả cho việc sửa chữa, có như thế lòng dân mới yên được. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín giải thích: “Nguy cơ sập cầu Văn Thánh 2 hiện rất cao, nguy hiểm đến tính mạng người dân. UBNDTP đã cân nhắc rất kỹ vấn đề này và quyết định chọn nhà thầu thi công sửa chữa. Thời gian khắc phục là 10 tháng. TP chỉ tạm ứng ngân sách 142 tỷ đồng để sửa chữa. Sau khi có kết quả thanh tra, các đơn vị nào sai phạm sẽ phải có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền này.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP