Tập trung ngăn chặn dịch cúm A/H5N1

(SGGP).– Trước tình hình dịch cúm gia cầm và cúm A/H5N1 đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây truyền và bùng phát dịch rất cao, ngày 20-2, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện một số biện pháp kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh lây lan, sớm dập tắt dịch.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành huy động các lực lượng chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở giết mổ, chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm; tổ chức tốt việc giám sát, phát hiện kịp thời bệnh dịch trên gia cầm và xử lý triệt để. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người để chỉ đạo các cấp, các cơ quan chức năng của địa phương thực hiện nghiêm các hướng dẫn chuyên môn của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế về phòng chống dịch cúm A/H5N1 ở người; kịp thời báo cáo đầy đủ tình hình diễn biến dịch tại địa phương về Bộ Y tế để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người chỉ đạo tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1, kịp thời cấp cứu, tích cực điều trị, hạn chế thấp nhất tổn thất tính mạng và sức khỏe người dân; cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan; kiểm tra rà soát, bảo đảm đủ cơ số trang bị y tế, thuốc và hóa chất thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch ở các tuyến.

Trong những ngày vừa qua, các đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tại các tỉnh, thành phố trong vùng. Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, lãnh đạo tỉnh vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành và UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh cúm gia cầm; ngành nông nghiệp phân công cán bộ lãnh đạo, cán bộ trực chống dịch trong các ngày nghỉ cuối tuần, công khai số điện thoại để tiếp nhận thông tin dịch bệnh; tăng cường giám sát đến tận trại, hộ chăn nuôi gia cầm; tổ chức quản lý đàn vịt chạy đồng, lò ấp, cơ sở kinh doanh, chợ buôn bán, giết mổ gia cầm trên địa bàn nhằm phát hiện nhanh các trường hợp gia cầm mắc bệnh, chết nghi do cúm gia cầm để xử lý kịp thời.

Cà Mau là tỉnh thuộc vùng nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm cao, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản tỉnh chỉ đạo trạm thú y các huyện và TP Cà Mau thực hiện tốt tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng theo kế hoạch. Đặc biệt, bắt buộc đối với những hộ chăn nuôi gia cầm từ 20 con trở lên phải tự giác đăng ký tiêm phòng vaccine cúm gia cầm. Hộ nào không đăng ký tiêm phòng khi gia cầm mắc bệnh chết sẽ không được nhà nước hỗ trợ.

Theo thống kê mới nhất, toàn tỉnh hiện có tổng đàn gia cầm trên 1 triệu con. Tính từ đầu năm 2012 đến nay chỉ phát hiện đàn vịt 435 con của hộ ông Nguyễn Văn Đen, ấp 4, xã An Xuyên, TP Cà Mau bệnh chết nghi bị nhiễm cúm gia cầm, nhưng lấy mẫu xét nghiệm âm tính với cúm AH5N1.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, toàn tỉnh đã tiêm phòng được 820.000 liều vaccine bao vây các ổ dịch, các đàn vịt chưa tiêm phòng. Theo nhận định của Chi cục Thú y tỉnh, dịch cúm gia cầm sẽ phát sinh mạnh vào thời điểm cuối tháng 2 đầu tháng 3-2012.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Vĩnh Long, tổng đàn gia cầm toàn tỉnh hiện có trên 5,5 triệu con; trong đó đàn gà chiếm đa số với trên 3,3 triệu con. Trong tháng 2-2012, Chi cục Thú y tỉnh đã tiêm phòng cho trên 1,2 triệu con vịt, 474.000 con gà, đạt gần 52% kế hoạch. Hiện Vĩnh Long chưa tái bùng phát dịch nhưng nguy cơ xuất hiện cúm gia cầm rất cao. Dự báo, có khả năng bùng phát dịch cúm gia cầm ở các tỉnh vì virus này hiện đang có ở khắp nơi, các ổ dịch đã xảy ra ở một số tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long phần lớn do gia cầm chưa được tiêm phòng, cùng với diễn biến bất thường của thời tiết.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm và cúm A/H5N1 ở người đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, UBND TP Đà Nẵng đã tạm dừng việc nhập gia cầm và sản phẩm gia cầm có xuất xứ từ các tỉnh, thành phố đã công bố dịch. Gia cầm vận chuyển quá cảnh qua địa bàn thành phố, Chi cục Thú y cử lực lượng áp tải. Giám sát thường xuyên đến tận hộ, trại chăn nuôi gia cầm, nhằm phát hiện sớm dịch bệnh và xử lý kịp thời, không để lây lan ra diện rộng. Tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt các cơ sở nhỏ lẻ, xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ sai quy định.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc