Tàu chiến Mỹ tiếp tục vào biển Đông

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Bill Urban ngày 10-5 cho biết, tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ USS William P. Lawrence đã đi vào vùng 12 hải lý gần Đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - PV).

Ông Bill Urban gọi đây là hoạt động tự do hàng hải để chống lại các hoạt động bồi đắp và quân sự hóa gây chăng thẳng của Trung Quốc ở biển Đông.

Ông Bill Urban cho rằng, hoạt động của tàu chiến Mỹ phù hợp với luật pháp quốc tế và được phản ánh trong Công ước về Luật Biển của Liên hiệp quốc. Trung Quốc đã xây dựng đường băng 3.000m trên Đá Chữ Thập và Washington lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng nơi này để chiếm thêm lãnh thổ ở biển Đông.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.