Tàu Việt Nam được giải cứu khỏi cướp biển trên vịnh Aden

  • 4 nhân viên LHQ bị bắt cóc ở Somalia

Ngày 16-3, Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai tàu chiến TGC Giresun của nước này và tàu HDMS Absalon của Đan Mạch đã ngăn chặn một vụ tấn công của cướp biển nhằm vào tàu chở hàng M/V Diamond Falcon của Việt Nam trên vịnh Aden ngày 15-3.

Một thông báo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm hai chiếc trực thăng của nước này đã giúp ngăn chặn vụ tấn công trên sau khi tàu Việt Nam phát tín hiệu cấp cứu ở ngoài khơi bờ biển phía Nam của Yemen.

Thông báo không nêu rõ quốc tịch của những tên cướp biển, song trong hơn 100 vụ tấn công hồi năm ngoái tại một trong các tuyến đường vận tải hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới này hầu hết được cho là do cướp biển người Somalia thực hiện. Năm ngoái, bọn chúng đã thu về 42 triệu USD tiền chuộc.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 16-3, 4 nhân viên hoạt động nhân đạo bị bắt cóc ở miền Nam Somalia. 4 người này làm việc cho Chương trình lương thực thế giới và Chương trình phát triển LHQ, bị bắt cóc khi đang trên đường tới sân bay gần Wajid. Giả thiết ban đầu của cảnh sát nghi thủ phạm là dân địa phương bất mãn với chính sách tuyển dụng  của các tổ chức viện trợ nhân đạo.

Gần đây, các tổ chức hoạt động ở Somalia buộc phải thuê bảo vệ có trang bị vũ khí để đảm bảo an ninh khi làm việc. Công việc này đã thu hút nhiều dân quân khắp các địa phương và việc tuyển chọn đôi khi biến thành cuộc mặc cả giữa quan chức địa phương với những người có nhu cầu tìm việc. Người nước ngoài cũng thường bị bắt cóc ở Somalia và được thả sau khi trả tiền chuộc.

L.V (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.