Thách thức cho Ukraine từ FTA Ukraine - EU

Ngày 1-1, hiệp định về khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu có hiệu lực. Bộ Kinh tế Ukraine cho biết, lợi ích lớn nhất từ FTA với EU là giúp GDP Ukraine tăng thêm và nước này được tiếp cận với dòng hàng hóa giá rẻ. Theo đó, GDP Ukraine vào khoảng 4-6 tỷ USD; 97% danh mục hàng hóa sẽ được miễn thuế khi xuất - nhập giữa Ukraine và EU.

Tuy nhiên, các chuyên gia nước này cũng chỉ ra những thách thức cho nền kinh tế Ukraine. Trước hết, do tính cạnh tranh hàng hóa thấp và những khó khăn trong chuyển đổi sang tiêu chuẩn châu Âu, Ukraine sẽ gặp vấn đề không chỉ tại thị trường châu Âu mà còn cả thị trường trong nước. Đặc biệt, thiệt hại sẽ không nhỏ cho Ukraine khi mất thị trường Nga. FTA giữa Nga và Ukraine đã chấm dứt hiệu lực cùng ngày, dẫn đến thiệt hại trực tiếp cho Ukraine vào khoảng 10 tỷ USD.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.